Menu Đóng

Tìm hiểu luật cờ vua

Cờ vua có khả năng rất tốt trong việc cải thiện trí nhớ, hiện nay trên thế giới có hơn 6 trăm triệu người trên toàn cầu chơi bộ môn này. Trong quá trình chơi cờ vua điều quan trọng nhất là phải nắm rõ luật chơi. Muốn chơi cờ giỏi bạn phải vượt qua được thách thức này đầu tiên.

1. Bộ cờ và những quy định cơ bản

Trong mỗi một bộ cờ đều có tổng 32 quân cờ, trong đó có 16 quân cờ màu trắng, 16 quân cờ màu đen. Mỗi 16 quân đồng màu sẽ là một đội cầm. Luật chơi cờ vua chính là những nguyên tắc trong cờ vua nên bạn cần phải nắm rõ mọi nguyên tắc nếu không muốn bị phạm luật.

Trên bàn cờ sẽ có 64 ô màu đen trắng đan xen nhau, tất cả các quân cờ sẽ được xếp đúng quy định trên bàn cờ đó. Bàn cờ cũng được quy định theo tiêu chuẩn thi đấu quốc tế không ai được phép thay đổi.

Trong chơi cờ vua đội nào cầm quân trắng thì sẽ được đi nước cờ đầu tiên, trừ trường hợp 2 bên có trao đổi thỏa thuận với nhau. Học một bên thách cờ bên còn lại thì sẽ không đi theo quy định sẵn trước đó.

Mục đích của ván cờ là tiêu diệt quân Vua. Bên nào tiêu diệt được quân vua đầu tiên thì sẽ là người chiến thắng. Khi quân vua chưa bị tiêu diệt nhưng mà bạn không còn nước cờ nào để đi thì cũng cho là thua cuộc.

Có đến hàng nghìn cách khai cuộc cho một ván cờ, chính vì vậy bạn chỉ cần nắm được những quy định cơ bản thôi, vì cờ vua là môn trí tuệ chưa được khám phá hết.

2. Luật chi tiết trong cờ vua

a) Nguyên tắc sử dụng quân Vua

Quân Vua, trong tiếng Anh là King, mọi người thường hay gọi chữ cái đầu để quy định. Quân vua là một trong những quân cờ tối quan trọng nhất trên bàn cờ, không cần biết sức mạnh của nó đến đâu, quan trọng là phải giữ cho nó “sống” thật lâu. Càng để quân vua chết sớm thì bạn càng thua cộc nhanh.

Quân Vua chỉ di chuyển được mỗi lần 1 ô trên bàn cờ, có thể di truyền chéo hoặc ngang tùy thích. Khi ăn quân thì sẽ đứng lại tại vị trí vừa ăn. Đường di chuyển của quân vua chỉ có ngoại lên khi người chơi tiến hành nhập thành, và chỉ ngoại lệ trong đúng nước cờ đấy. Chúng tôi sẽ nhắc kỹ hơn trong phần luật nhập thành.

b) Luật sử dụng quân tốt

Nhiều người mới chơi cờ vua thường không đánh giá cao quân cờ này vì chúng thực sự không mang lại hiệu quả trong thời gian đầu ván đấu. Quân tốt càng về cuối ván cờ (tàn cuộc) thì càng thể hiện được sức mạnh của mình. Những kiện tướng giỏi đều nhận định được điều này, nên chẳng có ai hy sinh quân cờ của mình một cách bừa bãi cả.

Trên bàn cờ đây là quân duy nhất chỉ được phép tiến chứ không được phép lùi sau. Mỗi một nước cờ, quân tốt được tiến 1 ô. Ngoại lệ ở nước cờ đầu tiên, người chơi có thể lựa chọn đi một nước cờ hoặc 2 nước cờ tùy thích.

Trong cách ăn quân, quân tốt không được ăn trực diện, chỉ được ăn chéo. Khi ăn quân đối phương bạn sẽ chuyển qua vị trí đó đứng và tiếp tục tiến lên phía trước. Nếu quân tốt có thể tiến lên đến ô cuối cùng của hàng cuối cùng bên sân đối phương thì sẽ được phong chức. Quân tốt sẽ được phong bất kỳ quân nào đã “chết” và đang để ngoài bàn cờ, thường sẽ là những quân có có giá trị sức mạnh như quân hậu, quân xe, quân tịnh, quân mã. Điều đó tùy thuộc vào lựa chọn của đối phương.

Bắt tốt qua đường (en passant) là trường hợp ít gặp nhưng bạn vẫn cần phải biết qua. Để có thể bắt tốt trong trường hợp này bạn cần phải trong vị trí cả 2 quân tốt đang đứng cùng một vị trí song song nhau, tại 2 ô liền nhau. Lúc này quân tốt của ai vượt lên trước cũng sẽ bị bắt lại.

c) Nguyên tắc chơi quân mã

Quân Mã vẫn được gọi là Knight nhưng lại được kí hiệu là N để tránh nhầm lẫn với quân vua – King. Đây là một trong những quân cờ linh động nhất bạn cờ vì nó hoàn toàn không bị quân nào cản đường cả. Hướng đi của nó là 2×3 hoặc 3×2, khi đứng sẵn trên bàn cờ bạn sẽ thấy nó đi theo hướng chữ L đa chiều. Quân mã được sử dụng nhiều nhất để quấy rối hàng phòng ngự của đối phương, ngoài ra sử dụng để vây cờ, bẫy chiếu tướng cực kỳ hiệu quả. Những người có xu hướng sử dụng thành thạo quân Mã thường có thiên hướng phóng khoáng về mặt tính cách.

d) Luật chơi của quân tịnh (quân tượng)

Quân tịnh có giá trị bằng 3 điểm trên bàn cờ, nó bằng với số điểm của quân Mã. Trong tiếng Anh nó được quy định là B – Bishop. Quân tượng di chuyển theo mọi đường chéo và không bị quy định giới hạn ô di chuyển. Nó không ăn quân theo đường ngang mà ăn quân theo đường chéo. Quân tịnh có thể di chuyển tới, di chuyển lui tùy thích chỉ cần không bị cản đường bởi quân đồng mình hoặc quân đối phương là được. Trong ván cờ, bạn cần phải hiểu được giá trị của quân tượng bởi vì càng về tàn cuộc thì sức mạnh của nó càng ghê gớm.

e) Luật chơi quân Hậu

Quân Hậu trong tiếng Anh là Queen, nhưng chỉ cần gọi là Q cũng mọi người chơi cũng sẽ tự hiểu. Đây là một trong những quân cờ mạnh từ lúc khai cuộc đến tàn cuộc. Nó được tổng hợp sức mạnh từ quân xe, quân tịnh, quân tốt, quân vua. Những yếu tố này khiến nó trở thành một “nữ hoàng quyền lực” trên bàn cờ. Quân Hậu có thể tiến hành ăn quân theo đường ngang hoặc đường chéo, có thể tiến, có thể lùi một cách tự do. Vì là quân cờ có giá trị nhất (9 điểm) nên đừng dại gì đổi bất kỳ quân nào với quân Hậu ngoại trừ trường hợp bạn đã chắc thắng 100%.

f) Quy định về quân Xe

Quân xe trong tiếng Anh là Rook được ký hiệu là R. Là quân cờ có sức mạnh khai cuộc, trung cuộc nên bạn phải biết tận dụng ưu điểm của nó ngay từ đầu. Càng về sau giá trị sức mạnh càng giảm. Là quân cờ chỉ được di chuyển theo đường trực diện (bao gồm trực diện dọc, trực diện ngang), có thể tiến có thể lùi tùy vào chiến thuật của người chơi. Cách ăn quân của quân xe rất đơn giản, chỉ cần ăn trực diện trên đường di chuyển là được. Theo giá trị bàn cờ thì nó được quy ước bằng 5 điểm.

g) Luật nhập thành

Nhập thành sẽ giúp bảo vệ quân Vua an toàn hơn qua những đợt tấn công của đối phương. Nhập thành bạn có thể hiểu là đưa quân vua vào vị trí được bảo vệ, nhưng Mỗi ván cờ sẽ có 1 cơ hội duy nhất để nhập thành. Có 2 loại nhập thành chính, nhập thành cách Hậu, nhập thành cách vua.

Để thực hiện nhập thành bạn buộc phải di chuyển quân Tịnh và quân Mã ra khỏi vị trí ban đầu của nó. Để an toàn bạn chưa nên di chuyển quân tốt tại vị trí nhập thành. Khi tiến hành nhập thành bạn chỉ được thực hiện bằng 1 tay và nó được quy định bằng 1 nước cờ.

h) Quy định về hòa cờ

Khi quân vua của cả 2 bên đều sống sót đến cuối cùng với quân Mã, hoặc quân Tượng khác màu trên ô di chuyển. Ngoài ra còn trường hợp hòa vua, nghĩa là cả 2 bên đều ăn hết sạch quân chỉ có mỗi quân vua trên bàn cờ. Có đến khoảng 90% những trường hợp hòa cờ do có cùng quân tốt ở một bên. Trường hợp này thường gặp ở những giải đấu của kiện tướng thế giới.

j) Quy định về thời gian chơi cờ

Như đã nói, cờ vua là môn thể thao trí tuệ nên không bị giới hạn về thời gian ván đấu. Thông thường một ván cờ tính trên lý thuyết thường chỉ kéo dài từ 30 – 40 phút. Tuy nhiên từng có kỷ lục chơi cờ lên đến 46 phút, và số nước cờ lên tới 5.949 nước khác nhau. Tất nhiên những kỷ lục này chỉ xuất hiện ở những kiện tướng ngang tài ngang sức.

Xem thêm video dưới đây để hiểu hơn về luật cờ vưa:

Tin liên quan:

Cách chơi cờ vua giỏi hơn kiện tướng

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

Luật cờ vua được quy định theo liên đoàn cờ vua quốc tế, tất cả mọi kiện tướng đều có thể học được luật chơi nhưng chẳng ai có thể khám phá được hết những chiến thuật, chiến lược chơi cờ vua. Mỗi người sẽ có một thiên hướng chơi riêng để chiến thắng, mọi nước cờ đều là trí tuệ và nó không thể đong đếm được. Chúc bạn sớm trở thành kiện tướng giỏi!

Tìm hiểu luật cờ vua
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *