Menu Đóng

Chia Sẻ Luật Cờ Vây

Luật chơi cờ vây như thế nào? lợi ích của nó như thế nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin trên qua nội dung trong bài viết dưới đây.

1. Luật chơi cờ vây

Luật chơi cờ vây bao gồm những nội dung cơ bản sau: Kích thước bàn cờ, bắt đầu trận đấu, đặt quân trong bàn cờ, luật quân cờ trên bàn, phân thắng thua.

Điều 1: Kích thước bàn cờ

Bàn cờ vây có kích thước chuẩn trong thi đấu bao gồm 19×19 đường kẻ, ngoài ra bàn cờ vây cũng có những kích thước khác như: 9×9 và 13×13 đường kẻ.

Điều 2: Bắt đầu trận đấu

Cờ vây có tối đa 2 người chơi, quân cờ có hai màu đen và trắng và mỗi bên phụ trách một màu quân. Trận đấu sẽ bắt đầu khi có thế là bàn cờ trống và người phụ trách quân đen thì đi trước.

Trong trường hợp thi đấu, nếu ở thế cờ chấp thì quân trắng sẽ đi trước và quân đen thì được đặt sẵn số quân chấp ở trên bàn cờ.

Lý do, quân đen luôn được đi trước bởi chứa nhiều hơn quân trắng 1 quân.

Trong luật chấp quân của cờ vây, người tạo thế cờ có thể chấp đối phương của mình từ 2 đến 9 quân. Vị trí của quân chấp, đặt ở trung tâm và các sao là sao góc, sao biên.

Điều 3: Đặt quân trong bàn cờ

Trong bàn cờ, người chơi sẽ đặt quân ở giao điểm các đường kẻ mới là đúng luật.

Nếu như bạn cũng đặt trên đường kẻ, nhưng không phải là các giao điểm thì sẽ không được tính nước cờ đó và bạn phải đặt lại.

Điều 4: Luật quân cờ trên bàn

Khi đã đặt quân cờ trên bàn và có vị trí cho mình thì không được phép di chuyển quân cờ đó nữa. Trong trường hợp, nếu quân đó bị ăn hoặc bị bắt làm từ bình thì phải bốc ra bên ngoài bàn cờ.

Bạn sẽ ăn quân tùy vào từng trường hợp đặt quân và ở vị trí khi không còn khí.

Trong cờ vây, thường không xảy ra tình trạng tranh chấp quân cờ, nếu có thì đó là một trường hợp đặc biệt.

Giữa hai người cùng chơi và đang thi đấu với nhau, nếu có trường hợp được phép đánh chấp kèo thì sẽ có điều luật của họ riêng. Sao cho ván đấu vẫn đi đúng với nội dung thi đấu, tìm ra người thắng.

Điều 5: Phân thắng thua

Để phân thắng thua trong bàn cờ vây, theo luật sẽ dựa vào các yếu tố sau

Ván cờ sẽ kết thúc khi cả hai người chơi đều bỏ cuộc và có những thời điểm cần thiết họ có quyền được bỏ lượt, sẽ không đi tiếp thế cờ đấy nữa.

Thắng thua trong cờ vây được xác định dựa vào việc cả hai đã dừng chơi, tiến hành đếm đất của hai bên để phân thắng bại.

Đó là những luật cơ bản trong chơi cờ vây, nếu bạn đang có ý định tìm hiểu về bộ môn này thì hãy nhớ việc làm trước tiên cần biết là hiểu về luật của bó các bạn nhé.

2. Lợi ích chơi cờ vây

Cũng như bao môn cờ khác, chơi cờ vây đem lại cho con người chúng ta những lợi ích về trí tuệ, nhân cách. Nó được thể hiện qua những yếu tố sau

a) Về trí tuệ

Chơi cờ vây, bạn sẽ được rèn luyện khả năng suy nghĩ để đưa ra các nước cờ đúng, phù hợp với chiến thuật và suy nghĩ đó không vội vàng. Áp dụng vào cuộc sống, khi bạn muốn làm gì hay quyết định gì thì chúng ta đều phải suy nghĩ và chơi cờ vây là cách cần thiết để bạn rèn cho mình những điều đó

Chơi cờ vây, bạn cũng được rèn về trí nhớ bởi muốn chơi tốt môn cờ này bạn cần phải nhớ dai. Nhớ dai để làm gì? để chúng ta biết mình đã đi những nước nào, đi ra sao rồi và tránh đi lại nếu cách đó không có kết quả như mong đợi.

Bạn cũng sẽ rèn luyện cho mình được sự tưởng tượng, bởi chúng ta không quá cứng nhắc trong các bước đi của quân cờ. Ta nên tưởng tượng ra những trường hợp sẽ xảy ra, từ đó tìm hướng đi hiệu quả nhất.

b) Về phẩm chất và nhân cách

Chơi cờ vây, rèn luyện cho bạn rất nhiều đức tính để hoàn thiện phẩm chất và nhân cách của mình như: tập an tĩnh, tập lễ phép, biết giữ quy tắc, biết công bằng, không chì hoãn, tâm bình tĩnh và cải thiện cho mình được thái độ lạc quan, tự tin và có sự tập trung, biết cách kiềm chế bản thân.

Với con người chúng ta, thường rất hay nóng vội trước những biến cố của cuộc sống. Mỗi lần nóng vội đó, khiến cho bản thân không còn làm chủ được hành động và lời nói để rồi kết quả nhận được là một nỗi buồn. Thì khi bạn chơi cờ vây, trước những đường di chuyển và thế cờ, bạn muốn đi đến cuối trận đấu thì phải rèn luyện sự nhẫn lại tập trung và bình tĩnh… đó cũng chính đức tính rất cần thiết cho cuộc sống của chúng ta.

c) Thái độ không nên khi chơi cờ vây

Là môn chơi rèn luyện về kỹ năng, trí tuệ và phẩm chất cho một con người tốt hơn. Vậy nên, nếu như bạn là người có những đức tính thái độ: thiếu suy nghĩ, tham lam, lo lắng, bất hợp lý, ganh tị, sợ hãi và tức giận thì không nên chơi môn cờ này.

Tại sao? đơn giản là vì, bàn cờ vua có rất nhiều nước đi và phân thắng bại khi mỗi bên đã dừng cuộc chơi lúc đất của hai đên đã được hoàn chỉnh. Và muốn điều đó hoàn thiện, chúng ta kiên nhẫn tính tường nước đi. Nếu như bạn nóng vội, thiếu suy nghĩ sẽ làm ảnh hưởng đến hòa khí cuộc chơi. Nên không thể thay đổi được tính cách, thái độ của mình thì bạn đừng chơi môn cờ đó.

Áp dụng vào cuộc sống của mình, với những người có tính tham lam, ganh tị sẽ không bao giờ có thể phát triển được. Bởi, chơi với ai, làm gì bạn đầu sợ người khác hơn mình, tìm cách chống lại họ. Sẽ chẳng ai muốn chơi, tin tưởng con người như vậy cả đó chính là lý do để bạn thất bại trong cuộc sống.

Tin liên quan:

Cách chơi Cờ Vây đơn giản cho người mới bắt đầu

Chơi cờ vây rất thú vị, nó cho con người chúng ta nhiều cảm xúc và cách hoàn thiện bản thân tốt hơn. Với những gì bài viết phân tích và luật cờ vây đưa ra, mong rằng đó sẽ là thông tin bổ ích để bạn tự tin bước vào môn chơi này, cũng như rèn luyện tốt hơn những phẩm chất quý báo cho tính cách của chính mình.

Chia Sẻ Luật Cờ Vây
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *