Menu Đóng

Luật bóng rổ- Những điều cơ bản cần phải biết

Bóng rổ là môn thể thao thường được dùng chơi cho các trường đại học ở Việt Nam, dù nó chưa phổ biến nhưng ở nhiều nước, môn thể thao này lại được yêu thích.

1. Tổng quan về lịch sử ra đời của môn bóng rổ

Môn bóng rổ được ra đời từ năm 1831 đến năm 1836, bộ môn nay được một giáo viên người Mỹ là Jmaes Natia sáng chế ra.

Những năm đó ở Mỹ, nền giáo dục thể chất của nước này còn chưa có nhà thi đấu trong nhà cho các học sinh, các môn thể dục thể thao ngoài trời vẫn được ưa chuộng hơn là trong nhà. Mùa đông năm 1831 ở Mỹ khi đó rất lạnh giá, có những tuần nhiệt độ xuống rất thấp, âm độ c. Diễn biến thời tiết không cho phép  các học sinh học thể dục ở ngoài trời, vì vậy đòi hỏi phải có một bộ môn có thể chơi được ở trong nhà và đảm bảo thể trạng của học sinh.

Lúc đầu, ý tưởng của bà James chỉ là chơi bóng mini ở trong nhà, nhưng hiệu trưởng của trường không cho phép điều này xảy ra vì người Mỹ kể cả học sinh lẫn người lớn tuổi đều chơi bóng đá một cách khá thô bạo. Vì vậy bà James và ông hiệu trưởng lúc đó quyết định chọn một quả bóng làm bằng da được bơm hơi căng hơn so với trái bóng dùng để đá, và các học sinh  sẽ phải chơi bóng bằng tay thay vì dùng chân để chơi bóng.

Đến năm 1895, môn bóng rổ chính thức được đưa vào thi đấu trong các đại hội thể thao ở Mỹ, sau đó dần dần mở rộng thành quy mô một giải đấu, phát triển khắp các bang của Hoa Kỳ, giải đấu lớn đầu tiên của nó là giải bóng rổ nhà nghề Mỹ- NBA.

2. Luật bóng rổ 

a) Quy định một số thuật ngữ cơ bản

Steal: Cướp bóng từ đối thủ

Double Team: Phương pháp sử dụng 2 vs 2

Rebound: Bắt quả bóng bật bảng

Pick Anh Roll: Chiến thuật ban bóng giữa 2 cầu thủ tấn công

Block: Ngăn cản đối phương đưa bóng đưa bóng vào rổ

Dunk: Cú úp rôt

Lay- Up: Cú lên rôt

3 pointer: Người chuyên thực hiện những cú 3 điểm

3 Poin From the Conrner: Ném 3 điểm ngoài đường góc

Time Out: Thời gian hội ý / tiến hành hội ý.

b) Quy định về các vị trí trong bóng rổ

Trung phong hay The Center: Là một cầu thủ có thể hình và thể lực cao nhất của đội, hay hiểu nôm na đó là một tiền đạo trên sân thi đấu, cầu thủ này có khả năng xoay sở ở cự ly hẹp , có khả năng ném bóng chính xác ở cự ly rổ gần hoặc rổ xa. Kĩ thuật của người chơi ở vị trí này có thể không cần quá cao, nhưng bù lại anh ra phải là người có thể hình cao to nhất đội.

Tiền vệ chính hay tiền vẹ trụ ( Power Forward) : Người có khả năng tranh cướp và chắn bóng từ đối phương. Những cầu thủ chơi ở vị trí này phải có kĩ năng nắm bắt được tính chiến thuật của các huấn luyện viên ở mức độ cao. Nhìn chung trên sân, họ phải chơi ở bất cứ điểm nóng nào mà huấn luyện viên yêu cầu. Nhiệm vụ của họ rất quan trọng là phải ghi được càng nhiều điểm càng tốt, cầu thủ này thường chơi ở phía sau tiền đạo .

Hậu vệ hay Point Guard: Những người không cần có thể hình quá cao, nhưng nhiệm vụ phải đảm bảo là có khả năng phân phối bóng và tổ chức đường bóng tấn công cho các tiền đạo.

c) Một số điều luật cơ bản của môn bóng rổ

 • Để chơi 1 trận đấu bóng rổ cần 2 đội chơi, mỗi đội cần 5 người và một sân có 2 rổ. Trong thi đấu chuyên nghiệp thì bóng rổ không thi đấu ở ngoài trời mà thường thi đấu ở các sân đấu trong nhà.
 • Một trận đấu bóng rổ có 4 hiệp tất cả và tổng thời gian của 4 hiệp là 40 phút
 • Thời gian nghỉ giữa mỗi hiệp lần lượt là 2-15-2 phút
 • Khi giao bóng bắt đầu một trận đấu hay khi đang tấn công, bắt buộc đội đang giao bóng hoặc đội tấn công phải triển khai bóng trong khoảng thời gian là 8 giây, một cầu thủ cũng không được phép giữ bóng trên tay quá khoảng thời gian này.
 • Khi tiến hành một quả ném biên, người thực hiện nó không được cầm bóng quá 3 giây mà phải ném luôn khi tay vừa tiếp xúc với quả bóng.
 • Khi đưa được bóng vào rổ của đối phương, và nếu đối phương phạm lỗi với mình  thì sẽ được một quả ném phạt trực tiếp
 • Sẽ được phép ném phạt 2 quả  nếu như bị phạm lỗi trong khu vực 2 điểm
 • Sẽ được phép ném phạt 3 quả nếu như bị phạm lỗi trong khu vực 3 điểm
 • Khi chạy bóng, không được phép cầm bóng chạy trước 2 bước.
 • Khi nhận được một đường chuyền của đồng đội, cần chuyền ngay cho đồng đội đang ở vị trí thuận lợi xung quanh hoặc trong quãng thời gian 5s mà không chuyền thì bắt buộc người cầm quả bóng đó dẫn thẳng vào khu vực lên rổ 2 hoặc 3 điểm, ném trực tiếp về phía rổ, bởi nếu chuyền thì coi như phạm luật.
 • Một khi đã đưa quả bóng sang phần sân đối thủ thì người chơi không được phép chuyền hoặc dẫn bóng về phía sân nhà, nếu làm như vậy sẽ phạm luật Backcourt Violation
 • Được quyền ném biên khi trái banh hoặc người thực hiện pha bóng đó chạm vào vạch ngoài sân thi đấu.
 • Trong trường hợp một đội tấn công thì đội đó không được triển khai quả bóng quá 24 giây, nếu đội tấn công trong quãng thời gian ít ỏi đó không thể ghi điểm thì sẽ bị tính là phạm lỗi và mất quyền kiểm soát bóng.

Tin liên quan:

Hướng Dẫn Chơi Bóng Rổ Cơ Bản Cho Người Mới

Luật bóng rổ- Những điều cơ bản cần phải biết
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *