Menu Đóng

Luật bóng đá: Vài nét chấm phá cần quan tâm

Bóng đá là môn thể thao vua, hầu hết ai xem một trận bóng cũng nắm được cơ bản luật chơi của bộ môn này. Nhưng để chi tiết hóa thì không phải ai cũng rõ.

1. Định nghĩa về luật bóng đá

Luật bóng đá là một hệ thống những điều lệ của Liên đoàn bóng đá thế giới được áp dụng cho cả việc chơi bóng đá nói chung, áp dụng cho cả bóng đá chuyên nghiệp, bóng đá Futsal, bóng đá bãi biển… trên mọi quốc gia của những liên đoàn thuộc Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA.

Luật bóng đá nói chung có tất cả hơn 17 điều luật ( đã được cải tiến)  được áp chụp cho tất cả các nền bóng đá không phân biệt thứ hạng và đẳng cấp. Nhưng một số điều luật này có thể thay đổi để áp dụng cho những nền bóng đá không chuyên, các giải bóng đá nữ và các giải đấu giao hữu cũng như các hệ thống thi đấu trẻ.

2. Một số điều luật bóng đá cơ bản cần phải biết

a) Về sân thi đấu

Nhắc đến sân bóng đá, nhất là khi xem bóng đá chuyên nghiệp và thậm chí kể cả bóng đá phủi.  Một sân bóng đá chuẩn bao giờ cũng được quy định là hình chữ nhật, Sân hình chữ nhật này bao giờ chiều ngang của sân cũng không được phép lớn hơn chiều dài, trên mặt sân tùy theo tính chất của trận đấu và cũng như là thể loại bóng đá mà người ta chọn mặt sân. Chẳng hạn như với bóng đá chuyên nghiệp 11 người bao giờ mặt sân cũng là mặt sân cỏ hoặc đôi khi là mặt sân nhân tạo. Đối với môn bóng đá Futsal bao giờ cũng thi đấu trong nhà nên người ta sẽ chọn mặt sân sàn bằng gỗ, với bóng đá bãi biển thì người ta sẽ chọn sân phủ đầy cát vàng.

Vào tháng 1 năm 2008, FIFA đã hợp tác với IFAB để quy chuẩn hóa sân bóng về mặt chiều dài cũng như là chiều rộng. Theo đó, một sân bóng chuyên nghiệp bao giờ cũng có chiều dài là 105m và chiều rộng là 680.

Sân thi đấu chuyên nghiệp bắt buộc phải hội tụ những điểm như: Đường biên dọc- theo chiều dọc của sân, đường biên ngang- theo chiều ngang của sân, đường kẻ giữa sân- là nơi phân chia ranh giới giữa 2 đội. Ở đường giữa sân có vòng tròn trung tâm.

Ở bên đầu mỗi sân phải có cầu môn gọi là khu cầu môn. Đây là khu vực hoạt động của các thủ môn, quy định của khung thành là chiều ngang hơn 7m và cao là 2.4m.

b) Bóng

Bóng thi đấu của bóng đá về mẫu mã tùy theo mỗi giải đấu mà ban tổ chức cho ra mắt một loại bóng khác nhau, nhưng nhìn chun bóng phải hình tròn và nhất thiết phải làm bằng da bên ngoài và bên trong được làm bằng cao su. Bóng được bơm hơi căng nhất so với hình thù của quả bóng.

c) Số lượng cầu thủ và trang phục thi đấu

Thông thường, tùy vào loại hình bóng đá mà có số người khác nhau và trang phục khác nhau. Về cơ bản trong thi đấu chuyên nghiệp, đá trên sân cỏ thì mỗi đội phải có cụ thể 11 người, và được phép có 6-8 người ngồi ở băng ghế dự bị để vào sân khi cần thiết. Nhưng trong bóng đá Futsal và bóng đá bãi biển thì số lượng cầu thủ chỉ là 5 người trong một đội.

Trang phục thi đấu của mỗi đội có thể trùng về tông màu nhưng kiểu dáng thì thông thường luôn khác nhau. Mỗi đội phải có những mẫu trang phục sân nhà- sân khách với màu sắc không được phép trùng với nhau. Trong trường hợp có 2 đội thi đấu với nhau có trùng màu trang phục thi đấu, thì một trong 2 đội phải lựa chọn trang phục thi đấu không trùng với đối thủ. Về điểm này thì ngày nay các câu lạc bộ thường có đến 3-4 mẫu trang phục thi đấu khác nhau được sử dụng ở mỗi giải đấu mà họ tham dự.

d) Trọng tài và trợ lý trọng tài

Được ví von như một người “cầm cân nảy mực” ở mỗi trận đấu. Trọng tài có nhiệm vụ chính là giám sát diễn biến trận đấu bóng đá, đưa ra những quyết định để đảm bảo tính công bằng cho cả 2 đội.

Bên cạnh một trọng tài chính luôn chạy trên sân cùng các cầu thủ còn có 2 trọng tài biên dọc, 2 trọng tài ở đường biên ngang và trọng tài giám sát các trọng tài. Nhưng với bóng đá hiện đại ngày nay, có cả những trọng tài trong phòng kỹ thuật, hay gọi tắt là trọng tài Var- có nhiệm vụ xem băng ghi hình các tình huống nóng diễn ra trên sân và hỗ trợ trọng tài chính.

e) Luật chơi bóng chuyên nghiệp cơ bản

Luật chơi môn thể thao “vua” được quy định như sau. Một trận đấu được chia làm 2 đội, mỗi đội có 11 cầu thủ. Thời gian thi đấu chính thức là 90 phút, chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút. Nhiệm vụ của họ là tranh giành trái bóng, tổ chức lối chơi để có để đưa quả bóng đến khung thành của đối phương, đội nào sút tung lưới đối phương và trong thời gian thi đấu chính thức suốt 90 phút  và có bàn thắng nhiều hơn thì đội đó sẽ giành chiến thắng.

Bên cạnh đó trong suốt thời gian thi đấu chính thức còn có một số luật như sau:

Việt vị:  Là một điều luật có mục đích hạn chế ưu thế của các cầu thủ tấn công, nó được áp dụng khi mà 1 cầu thủ ở khoảng cách giữa phần sân và khung thành của đối phương chỉ còn duy nhất thủ môn. Hiểu nôm na, khi cầu thủ tấn công nhận đường chuyền trong tư thế người ở trên phần sân bóng của đội mình trong khi đứng dưới cùng các hậu vệ đối phương thì đó chính là việt vị.

Phạt góc: Khi một cầu thủ đối phương để bóng đi hết đường biên ngang thì đội kia sẽ được hưởng 1 quả đá phạt ở phía cột cờ góc bên phần sân đối phương.

Phạt đền: Khi một cầu thủ phạm lỗi trái phép với 1 cầu thủ như kéo áo, đánh, đấm, chơi xấu trong vòng 16m50 thì đội đối phương sẽ được hưởng quả đá cách vị trí của thủ môn 11m.

Phạt trực tiếp: Khi một cầu thủ bị đối phương đốn ngã sai luật sẽ được hưởng một quả phạt từ vị trí mà đối phương phạm lỗi.

Ngoài ra còn những luật khác như: Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc, hiệp phụ, đá penalty giải quyết thắng thua, ném biên….

Ngày nay, luật bóng đá càng ngày càng thay đổi theo thời gian nên khó có thể nắm bắt được một cách chính xác tuyệt đối những điều chỉnh của đạo luật của bộ môn này.

Chẳng hạn như trong năm 2018, mỗi đội bóng nếu không thể giải quyết thắng thua trong mỗi trận đấu và phải bước vào 30 phút của hiệp phụ, được phép có quyền thay người thứ 4 so với 3 như trước đây. Hay trong năm 2017, một số giải đấu hàng đầu ở Châu Âu nới lỏng quy định cho phép các cầu thủ có 10 phút nghỉ giải lao uống nước khi thời gian thi đấu chính thức ở mỗi hiệp đang diễn ra. Số phút nghỉ sẽ được bù giờ vào cuối trận.

Năm 2018, Kì World cup được tổ chức tại Nga còn chứng kiến lần đầu tiên công nghệ được áp dụng trong bóng đá. Công nghệ Var- mắt diều hâu, dùng cho các trọng tài công nghệ theo dõi camera để xác định những tình huống nóng trên sân, công nghệ Goalline cảm ứng điện từ được áp dụng để xác định bàn thắng.

Bóng đá luôn thay đổi bất biến theo thời gian, tùy từng thời đại mà nó thay đổi trường tồn, môn thể thao luôn bất biến và các điều luật của nó cũng thế. Hi vọng những thông tin cơ bản trên dù chưa cung cấp cho quý độc giả cái nhìn tường tận về môn thể thao vua nhưng cũng đã phần nào phác họa được những nét tổng quát cơ bản về môn thể thao hay nhất hành tinh.

Xem thêm video để hiểu hơn về Luật bóng đá:

Tin liên quan:

Hướng dẫn cách sút bóng mạnh và chính xác như các cầu thủ triệu đô

Nhưng cũng khuyến cáo quý vị và các bạn không nên quá quan trọng hóa việc phải nắm rõ được chi tiết hết các luật. Bởi xem bóng đá đôi khi không hiểu gì chỉ cần nhìn thấy đội bóng mình yêu thích đưa quả bóng vào lưới đối phương  mới khiến cho chúng ta nâng được đến cảnh giới cao nhất của địa hạt cảm xúc trong tâm hồn mỗi người.

Luật bóng đá: Vài nét chấm phá cần quan tâm
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *