Menu Đóng

Hướng dẫn kỹ thuật bơi trườn sấp cơ bản

Bơi trườn sấp là một trong những kiểu bơi được sử dụng nhiều trong mọi giải bơi. Kiểu bơi này không chỉ tốt cho việc rèn luyện sức khỏe mà còn được ứng dụng nhiều và thực tế. Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ thuật bơi trườn sấp ngay sau đây.

Bơi trườn sấp là gì?

Bơi trườn sấp là một kiểu bơi phổ biến còn có tên gọi khác là bơi sải hoặc bơi tự do. Hiện nay rất ít người bơi dùng tên gọi này. Là một trong những kiểu bơi đạt được tốc độ nhanh nếu thuần thục kỹ năng kết hợp với thể lực tốt. Vì kiểu bơi này khá dễ, nên đa số các vận động viên bơi đều đăng ký thi giải với kiểu bơi tự do này.

Ngoài ra, khi bơi sải thành thục bạn có thể ứng dụng vào thực tế rất hữu hiệu. Nếu vô tình bạn bị mắc kẹt ở biển hay ở sông hồ thì kiểu bơi sải sẽ giúp bạn nhanh chóng bơi vào bờ. Rất nhiều người thành thạo bơi sải đã thoát chết tại những khu vực lũ, khu vực sóng biển.

Lợi ích của bơi trườn sấp

Giúp giảm cân: bơi lội mang lại cho mọi người thân hình cân đối, với sức ép của nước bạn sẽ giảm cân được nhanh hơn những môn thể thao trên cạn.

Tăng sự linh hoạt: Nước luôn cuốn trôi mọi buồn phiền, chỉ cần được vận động dưới nước ít nhất 30 phút bạn sẽ cảm thấy thoải mái, hưng phấn và cảm thấy linh hoạt.

Cải thiện sức bền: sức ép ở dưới nước khiến các cơ được vận động đồng đều và hoàn hảo hơn. Bơi sải sẽ giúp đốt cháy calo giúp bạn ăn uống ngon hơn, tinh thần thoải mái và cảm thấy khỏe mạnh mỗi ngày.

Giảm bệnh tật: Nhất là hữu hiệu với bệnh huyết áp, những bài tập trong nước giúp lưu thông máu liên hoàn.

Kỹ thuật bơi trườn sấp cơ bản

Muốn trở thành vận động viên bơi trườn sấp giỏi thì phải bắt đầu làm quen và nắm được những kỹ thuật bơi sải cơ bản nhất.

a) Kỹ năng khởi động

Áp lực dưới nước sẽ ép vào cơ thể nhiều hơn so với áp lực của không khí, nên trước khi xuống bơi tất cả mọi người đều phải khởi động làm giãn các cơ.

Hãy bắt đầu vận động với khớp cổ tay, khớp cổ, khớp cổ chân, khớp vai, khuỷu tay. Ngoài ra phần hông, phần bắp tay và bắp chân cũng cần được vận động. Khi khởi động xong hãy để đi bộ một 2 vòng nhẹ nhàng quanh bể bơi để tăng tính nhuần nhuyễn của các cơ.

b) Kỹ năng với tư thế người

Để phát huy được tốc độ của bơi trườn sấp bạn phải để tư thế người hợp lý. Với tư thế phù hợp sẽ giảm được lực cản của nước, phát huy được sức mạnh của cánh tay hiệu quả hơn. Vậy như thế nào là tư thế hợp lý?

Hai mắt hướng thẳng về phía trước đầu để tự nhiên, 1/3 đầu để nhô lên mặt nước để dễ lấy hơi. Cả 2 chân không cần thể thuôn theo dòng nước mà có thể để hơi sâu khoảng 20cm vẫn được.

c) Kỹ thuật chân

Những động tác chân giúp cân bằng cơ thể đồng thời tạo ra sự kết hợp hoàn hảo hơn với đôi tay. Động tác chân được thực hiện nhuần nhuyễn, nhanh và mạnh sẽ giảm được sức ép từ nước, giảm hiệu lực ở chân. Điều này giúp cơ thể duy trì sức bền được tốt hơn.

Để đạt được hiệu quả bạn cần phải nắm chắc kỹ năng đạp chân, phải khởi động thật kỹ để cổ chân mềm dẻo. Động tác chân muốn duy trì được phải có cặp đùi và cặp cẳng chân khỏe mạnh để duy trì hành trình bơi.

Với động tác này, mỗi lần đạp chân xuống thì đầu gối sẽ phải gập vào, và duỗi thẳng ra khi đưa chân lên. Về nguyên tắc là như vậy, nhưng đây là kiểu bơi tự do, nó còn phụ thuộc vào sức khỏe, đặc điểm thể trạng của từng người.

d) Kỹ thuật với động tác tay

Động tác tay là yếu tố quan trọng nhất để tạo lực đẩy cho cả cơ thể hướng về phía trước. Tốc độ bơi nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều nhất vào cánh tay sau đó mới là đôi chân.

Hiện nay, rất nhiều người chú trọng vào rèn luyện thể lực cũng như tính linh hoạt của ở cánh tay. Chu kỳ động tác tay được chia ra thành các phân đoạn chính: Vào nước => ôm nước => quạt nước => rút tay => vung tay trên không. Những động tác này khi thực hiện bơi sẽ liền mạch và khó phân biệt.

e) Kỹ thuật thở

Mặc dù không quy định về đầu với mặt nước, nhưng theo kinh nghiệm của những vận động viên chuyên nghiệp, bạn nên để đầu ngang với mặt nước, như vậy sẽ hạn chế được lực cản từ nước. Do đặc tính này mà bạn chỉ có thể lấy hơi mỗi khi đổi động tác quay đầu đổi kết hợp đổi tay.

Có nhiêu cách lấy hơi khác nhau trong bơi sải, người mới tập bơi nên hít vào thở ra khi đủ một vòng quạt nước. Còn những người đã bơi sải quen thì họ sẽ tận dụng khoảng lặng của nước để lấy hơi. Phải kiểm soát được hơi tốt thì mới duy trì được sức bền.

Để áp dụng những kỹ thuật này trong nước bạn nên thực hiện với những động tác trên cạn trước. Thực hiện cho quen độc tác rồi mới làm quen dưới nước. Khi thành thạo kỹ thuật bơi trườn sấp bạn sẽ hình thành được tiền đề trong những kiểu bơi khó hơn như bơi bướm, bơi ngửa, bơi chó.

Tin liên quan:

Cách bơi bướm và những kỹ thuật cơ bản

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch từ cơ bản đến nâng cao

Hướng dẫn kỹ thuật bơi trườn sấp cơ bản
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *