Menu Đóng

Kỹ thuật bơi ngửa và những tác dụng của bơi ngửa

Bơi ngửa, môn bơi phổ biến và được nhiều người ưa thích nhất trong các môn bơi. Dưới đây là những kỹ thuật bơi ngửa cơ bản, thông tin hữu ích cho các bạn khi học môn bơi này.

1) 4 kỹ thuật bơi ngửa cơ bản

Kỹ thuật bơi ngửa bao gồm: tư thế thân người, các động tác tay, các động tác chân, phối hợp các động tác và thở. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản cho từng kỹ thuật.

a) Tư thế thân người

Tư thế người khi bắt đầu tiếp xúc với nước và để bơi ngửa. Bạn cần thực hiện 6 bước sau đây:

Bước 1: Bạn nằm thư giãn dưới nước, trong tư thế ngực phẳng ngang bằng với mặt nước

Bước 2: Để nước chìm tới ngang tai mặt sau đầu

Bước 3: Đưa hai tay song song với thân người, duỗi thẳng 2 chân và để người nổi trên mặt nước

Bước 4: Căng người để giữ hông cao bằng mặt nước

Bước 5: Xoay vai về phía tay kéo nước

Bước 6: Ngăn chân đá cao trên mặt nước trong tư thế hông hơi gập.

b) Kỹ thuật tay của bơi ngửa

Kỹ thuật tay của bơi ngửa bao gồm các bước: vào nước, tỳ nước – ôm nước, quạt nước, trả tay về nước. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản về kỹ thuật tay.

Bước 1: Vào nước

Khi vào nước, cánh tay phải thẳng, cổ thay hơi được gập về ngót út. Lòng bàn tay xoay ra ngoài và ngón út chạm vào mặt nước đầu tiên.

Cách vào nước này giúp bạn có được nhiều lực đẩy để bơi và quạt tay chính xác hơn.

Bước 2: Tỳ nước – ôm nước

Bàn tay hướng xuống nước theo góc từ 15 đến 25 cm, theo hướng đẩy nước ra ngoài. Trong tư thế này, cổ tay hơi gập để bơi và ôm nước.

Bước 3: Quạt nước

– Sau khi động tác ôm nước được thực hiện, so với tầm giữa đầu, cánh tay chếch ta ngoài 1 góc 45 độ. Khuỷu tay hạ xuống đến ngang bằng vai và thấp hơn bàn tay.

– Bắt đầu kéo mạnh nước từ lực bàn tay, bàn tay quạt nước theo hình chứ S kéo dài nằm ngang và xoay vai về phía bên quạt nước để đòn bẩy được tăng thêm khi bơi.

– Khi đẩy nước, di chuyển bàn tay và khuỷu tay về phía cơ thể. Đẩy nước từ xương sườn xuống đùi theo hướng đường cong xuống. Trong đó, cổ tay duỗi thẳng, cao hơn lòng bàn tay và cánh tay. Lòng bàn tay, cánh tay hướng xuống để kết thúc đẩy nước.

Bước 4: Trả tay về nước

– Khi trả tay về nước, ngón tay cái được đưa ra khỏi mặt nước. Tiếp đó, di chuyển thẳng đứng cánh tay phải lên phía trên, lòng bàn tay hướng ra ngoài và gần cơ thể.

– Thả lỏng cổ tay để tay vung trên không.

c) Kỹ thuật chân của bơi ngửa

Kỹ thuật chân trong bởi ngửa gồm 2 bước là đá lên và đá xuống. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản các bước.

Bước 1: Khi đá chân lên, gối bạn hơi gập để có 1 góc từ 135 đến 140 độ. Để cổ chân thẳng, đẩy chân lên mặt nước bằng cách dùng lực từ hông tới đùi và cổ chân duỗi thẳng. Trong đó, cẳng chân để thẳng và ngón chân hướng ra ngoài một chút.

Bước 2: Đá xuống từ hông đến chân và bắt đầu thả lỏng, khi bạn đá xuống đừng đập mạnh hay quá nặng nề mà cần đập nhẹ nhàng và thực hiện nhịp nhàng.

Để giữ thăng bằng và bơi được nhanh, bạn cần kết hợp nhịp nhàng cả động tác chân và tay để có lực đẩy cơ thể đi.

d) Hơi thở trong bơi ngửa

Theo một chu kỳ tay bạn cần thở vào một lần và thở ra một lần. Việc này sẽ giúp bạn điều hòa được hơi thở, không mất sức khi bơi.

Miệng bạn cần giữ mở và môi mở hơi nhẹ. Bạn hãy điều hòa hơi thở với nhịp thở như thông thường, đặc biệt không được nín thở.

2) Tác dụng của bơi ngửa với sức khỏe

Không chỉ là kiểu bơi được nhiều người ưa thích, bơi ngửa còn có tác dụng hiệu quả đối với sức khỏe. Dưới đây là 4 tác dụng của bơi ngửa.

a) Bơi ngửa có tác dụng làm tăng chiều cao

Bơi ngửa có tác dụng hiệu quả trong việc giúp bạn tăng chiều cao. Khi bơi ngửa, các tứ chi vươn xa giúp bạn tăng chiều cao của cột sống.

Để chiều cao tăng hiệu quả, bạn hãy tập bơi, hoặc các bậc phụ huynh hãy cho con đi học bơi ngay khi đang trong độ tuổi cơ thể phát triển.

b) Bơi ngửa giúp săn chắc vòng 2

Với các kỹ thuật uyển chuyển trong bơi ngửa có tác dụng làm thon gọn vòng 2. Bởi khi bơi ngửa, những hoạt động của bả vai, tạo lực cản của dòng nước có tác dụng làm săn chắc vòng hai.

Nếu bạn mong muốn có vòng 2 quyến rũ, hãy học bơi ngửa ngay từ hôm nay.

c) Suy nhược thần kinh, trị mất ngủ

Nếu bạn thường xuyên mất ngủ, bơi ngửa có tác dụng hiệu quả trị mất ngủ và giảm khả năng suy nhược thần kinh.

Bơi ngửa có tác dụng giúp tuần hoàn máu, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp và hệ bài tiết. Vậy nên, với đặc thù của bơi ngửa là lật thân trên mặt nước khi bơi, nước sẽ tạo cho bạn cảm giác dễ chịu khi được massage tự nhiên. Điều đó sẽ giúp cho bạn thấy dễ chịu, thư thái hơn và quên đi mệt mỏi.

d) Bơi ngửa giúp đốt cháy calo

Với việc trong các động tác bơi, bơi ngửa yêu cầu con người ta phải vận động toàn thân. Nên môn bơi này giúp cho việc đốt cháy calo hiệu quả, đó chính là lý do mỗi khi bơi xong bạn thường cảm thấy đói và ngon miệng hơn.

Để có sức khỏe tốt khi bơi, bạn cần bổ sung đầy đủ năng lượng từ nước, các thức ăn dễ tiêu hóa và đồ ăn nhẹ.

Trên đây là những thông tin hữu ích về kỹ thuật bơi, cũng như tác dụng của bơi ngửa đối sức khỏe. Để có một chiều cao lý tưởng, một vòng 2 săn chắc và một sức khỏe ổn định. Hãy học bơi ngay từ hôm nay các bạn nhé!

Tin liên quan:

Kỹ thuật bơi chó và những lợi ích không ngờ của bơi chó

Hướng dẫn cách bơi sải, kỹ thuật bơi sải chuẩn như vận động viên

Cách bơi bướm và những kỹ thuật cơ bản

Kỹ thuật bơi ngửa và những tác dụng của bơi ngửa
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *