Menu Đóng

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

Cờ vua là một trong những trò chơi trí tuệ , giải trí giữa 2 người chơi. Là một trong những trò chơi được nhiều người yêu thích. Do với lượng người yêu thích trò chơi ngày càng tăng, nên cờ vua được đưa vào trong thi đấu tại nhiều sự kiện thể thao nổi tiếng trên khắp thế giới. Mặc dù phổ biến nhưng không phải ai cũng đều đã biết chơi, do vậy chúng tôi sẽ có bài hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản chi tiết cho người mới bắt đầu.

Giới thiệu về bàn cờ và quân cờ

 • Bàn cờ vua có hình vuông, trên bàn cờ phân xen kẽ 2 màu trắng đen theo 64 ô vuông. Nó gôm 32 ô vuông trắng và 32 ô vuông đen.
 • Về quân cờ, để tương ứng, chúng ta có 32 quân cờ tất cả. Mỗi bên sẽ là 16 quân cờ chia ra thành màu đen trắng để phân biệt.
 • Các quân cờ gồm có: Quân tốt, quân tượng, quân xe, quân mã, vua và hậu.

Cách xếp cờ

Khi đã có bàn cờ trong tay, bạn sẽ dễ dàng hình dung hơn. Bây giờ hãy mở bàn cơ ra và bạn sẽ nhìn thấy hàng dọc được đánh số từ 1 – 8 và hàng ngang đánh số từ a – h trong bảng chữ cái tiếng Anh.

 • Quân tốt luôn được xếp ở hàng số 2, và hàng số 7, xếp kín tất cả các ổ từ a – h thành một hàng ngang. Nhớ là phân quân theo màu nhé, một bên màu đen một bên màu trắng.

Các quân cờ còn lại xếp theo thứ tự như sau:

 • Ô a và Ô h luôn dành cho 2 quân Xe. Quân của 2 bên xếp tương tự nhau
 • Ô b và ô g dành cho quân Mã
 • Ô c và ô f dành cho quân tượng
 • Ô e luôn luôn là quân Vua
 • Ô d luôn luôn là quân Hậu

Cách xếp cờ rất đơn giản, vì trên bàn cờ luôn được đánh số và chữ. Tất nhiên là bàn cờ cho người mới bắt đầu thôi, bàn cờ chuyên nghiệp sẽ không có nhé. Nhưng khi bạn mua một bộ cờ sẽ có một tờ giấy hướng dẫn chi tiết, nên đừng quá lo lắng khi bạn mới bắt đầu chơi.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua

Để biết được cách chơi cờ vua hay thì mọi người chơi cần phải cọ xát với cách chơi cờ vua cơ bản trước. Hãy đảm bảo biết được chức năng và cách di chuyển của từng quân cờ trên bàn cờ đã nhé.

Cách di chuyển của từng quân cờ

Quân Tốt: Đây là quân cờ với chứng năng “yếu” nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trên bàn cờ. Quân Tốt chỉ được đi thẳng, ăn chéo. Tuy nhiên ở nước cờ đầu tiên có thể đi được 2 ô, còn lại là chỉ được di chuyển 1 lần 1 ô, khi ăn cũng chỉ được ăn chéo 1 ô. Đây là quân cờ duy nhất không được đi lùi.

Quân xe: Quân xe bạn có thể đi được theo cả hàng dọc và hàng ngang, không giới hạn số ô di chuyển miễn sao không bị chặn bởi quân của mình. Quân xe không được di chuyển chéo, càng không được ăn chéo. Nó có thể ăn quân khác màu trên đường di chuyển và đặt mình tại vị trí vừa “tiêu diệt” quân địch.

Quân mã: Nó không thể bị cản bởi bất kỳ quân nào, nghe có vẻ đây là một quân cờ quyền lực nhất trên bàn cờ. Cách di chuyển của nó theo hình chữ L (bao gồm cả L ngang hay dọc đều được). Nghĩa là nó đi theo đường ô, có thể là 1 ô ngang 2 ô dọc, hoặc 2 ô dọc 1 ô ngang.

Quân tượng: Di chuyển theo đường chéo trên các ô cùng màu, không giới hạn số ô di chuyển trong 1 lần, chỉ cần không bị chặn bởi quân đồng màu. Cách ăn cũng tương tự như quân xe. Khi đã quyết định ăn 1 quân khác màu thì quân tượng sẽ phải đứng vào vị trí đó.

Quân Hậu: Đây chính là quân quyền lực nhất trên bàn cờ. Nó có thể di chuyển theo cách của quân Xe hay quân Tượng. Nó có thể di chuyển ngang, dọc, chéo tùy thích, tất nhiên là không giới hạn số ô di chuyển.

Quân Vua: Là quân cờ quan trọng nhất, mang tính quyết định thắng thua trong một trận đấu, nên nhất định đây là quân cờ sống lâu nhất trên bàn cờ. Nó có thể di chuyển ngang dọc tùy thích, nhưng nó chỉ được đi mỗi lần 1 ô thôi. Ngoại trừ nước cờ nhập thành. Nước này chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn trong phần các nước cờ phức tạp.

Trên đây là cách di chuyển của từng quân cờ, khi đã nắm rõ cách chơi cờ vua cơ bản một cách thuần thục thì mới có thể học cách chơi cờ vua thắng nhanh. Tất nhiên bạn cần phải nắm rõ luật chơi nữa.

Luật chơi cờ vua

 • Trong một trận đấu được chia ra làm 2 đội tương ứng với 2 người. Mỗi người sẽ sở hữu 1 đội quân gồm 16 con cờ: 8 con tốt, 2 con xe, 2 con mã, 2 con tượng, 1 hậu và 1 vua.
 • Mục tiêu chính của mỗi đội chính là hạ gục quân Vua. Tuy nhiên không cần phải tận tay tiêu diệt quân Vua, chỉ cần đi những nước cờ chiếu cho quân Vua không còn đường đi đi nữa là sẽ thắng.
 • Có trường hợp hòa cờ là khi cả 2 bên không thể chiếu bí được quân Vua của đối phương
 • Trong quá trình thi đấu, mọi nước cờ cần được lập trình sẵn trong đầu, bởi khi đã chạm vào quân cờ nào đều sẽ phải đi quân đó, không được đổi ý.

Cách ăn quân

Cách ăn quân thì đơn giản rồi, Chỉ quần di chuyển quân của mình đến ô mà quân đối phương đang đứng một cách đúng luật di chuyển và đẩy quân đối phương ra khỏi vị trí đó, thay vào đó là quân của mình. Chỉ đơn giản vậy thôi, người ta gọi đó là ăn quân.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua qua những nước cờ phức tạp

Để bách chiến bách thắng trong mọi trận đấu, bạn cần phải thuần thục kỹ năng cơ bản và học cách chơi cờ vua giỏi qua những nước cờ phức tạp hơn.

Phong “chức” cho quân tốt: Không phải ai cũng chơi để đạt được đến khoảng thời gian phong hậu. Để làm được điều này, quân tốt của bạn phải tiến đến ô cuối cùng của hàng cuối cùng bên đối phương. Lúc này quân tốt sẽ được phong thành một trong những quân sau: quân hậu, quân xe, quân tinh, quân mã tùy ý muốn của đối thủ.

Nhập thành: Trong một ván cờ chỉ được nhập thành 1 lần. Nhập thành chính là đưa quân Về vào vị trí an toàn, bao gồm nhập thành cánh vua và nhập thành cánh Hậu tùy người chơi lựa chọn.

Để nhập thành được, người chơi phải chưa từng di chuyển quân Xe và quân Vua. Để nhập thành được thì vị trí của quân Mã và quân Tượng phải đang được dọn trống (nghĩa là di chuyển 2 quân này ra khỏi vị trí của nó). Trong quá trình nhập thành mà Vua bị quân đối phương chiếu thì sẽ không được tiến hành nữa. Nhập thành được tính bằng 1 nước cờ.

Bắt tốt qua đường: Rất nhiều người không biết đến quy tắc này. Khi quân tốt của đối phương di chuyển từ vị trí ban đầu bằng 2 ô cờ, vượt lên hoặc ngang với quân tốt của mình thì bên ta có thể kiểm soát và bắt tốt của đối thủ.

Cờ vua là một trong những trò chơi không chỉ mang tính chất giải trí mà còn mang tính chất trí tuệ. Người chơi ngoài rèn được sự kiên nhẫn còn nâng cao khả năng tư duy sáng tạo về mặt đầu óc. Nếu bạn chưa biết lựa chọn trò giải trí nào thì hãy bắt đầu bằng việc học cach choi co vua nhé.

Mặc dù chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết về cách chơi, lối chơi, nhưng nếu người chơi muốn có cách chơi cờ vua thắng nhanh thì trong đầu phải tư duy tốt, có sự sáng tạo, luôn mường tượng mọi đường đi nước bước của đối phương. Hi vọng những hướng dẫn cách chơi cờ vua trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích cho mọi người chơi.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *