Menu Đóng

Hướng dẫn cách chơi bóng rổ để trở thành cao thủ giỏi

Bóng rổ là môn thể thao phổ biến trên khắp thế giới, tuy nhiên lại không được chơi quá mức phổ biến ở mức xuất sắc bởi đây là môn thể thao kén người chơi từ kỹ thuật đến thể hình của người chơi. Đó cũng là lý do bạn không nên bỏ qua bài viết hướng dẫn cách chơi bóng rổ để trở thành cao thủ trong thời gian sớm nhất này.

  • Kỹ thuật ném bóng rổ

Muốn chơi bóng rổ giỏi là điều không hề đơn giản, đầu tiên người chơi phải có sự hiểu biết và trải nghiệm nhất định về cách chơi bóng rổ cơ bản. Đầu tiên hãy làm quen với những kỹ thuật ném bóng. Chỉ với vài bước cơ bản, bạn có thể dễ dàng trở thành tay ném thực thụ.

Tư thế ném bóng: Giữ thăng bằng ở đôi chân là yếu tố quan trọng hơn bao giờ hết. Đôi chân giúp người chơi tạo lực cho cú ném. Chân để rộng bằng vai có thể để rộng hơn nhưng hãy đảm bảo đứng thật vững. Vai và chân tạo thành góc hơi vuông nhau, hướng về phía rổ bóng. Đầu gối hơi trùng xuống, hướng cùng phái với tay ném. Tay ném sẽ được nhích lên phía trước một chút. Những người có cách chơi bóng rổ giỏi họ thường chọn một góc vướng với vạch ném phạt 30 độ. Phía vai của phần tay ném sẽ gần rổ hơn so với vai còn lại. Đối với những cầu thủ thực sự, để đạt được kết quả tốt cần phải để lưng thẳng và có dáng đứng rất cơ học.

Động tác tay: Thường ai cũng chọn tay thuận, các ngón tay cần phải được căng ra tương đối rộng để đỡ được quả bóng rổ (khoảng cách xòe của các ngón tay cần phải tạo được khoảng không nhở giữa quả bóng và lòng bàn tay). Hãy đảm bảo các ngón tay sẽ sắp thành hàng đều trên đúng mép khâu của trái bóng. Ngón trỏ, ngón giữa đặt ở vị trí trung tâm của bóng. Hãy dùng lỗ bơm bóng cói là vị trí trung tâm. Để đặt đúng động tác tay bạn cần phải tập luyện đi tập luyện lại thật nhiều lần.

Động tác định hướng: Dùng tay còn lại để giữ thăng bằng. Vị trí đặt tay ở phía bên cạnh quả bóng hoặc dịch chút xuống dưới. Ngón tay cái của tay thuận (tay ném) để cách xa nhau  với tay giữ thăng bằng để tạo thành hình chữ V hoặc chữ T. Lưu ý không được đặt tay định hướng ở vị trí trên cùng (đỉnh) hay phía trước của quả bóng.

Điều chỉnh cổ tay và khuỷu tay: Cổ tay xoay ngửa lên một chút, đồng thời khuỷu tay tạo thành hình chữ L khi nhìn từ bên cạnh sang. Nếu nhìn về phía trước bạn sẽ thấy khuỷu tay tạo thành góc vuông 90 độ hoặc < 90 một chút tốt nhất. Nếu để góc rộng hơn 90 độ thì hiệu quả ném bóng sẽ không đạt được như ý muốn.

Khuỷu tay và cổ tay sẽ tạo thành hình chữ L. Lúc này góc của khuỷu tay sẽ tùy thuộc vào người chơi muốn ném bóng gần hay xa, cao hay thấp chỉ cần định hướng đường đi của bóng là ổn.

Tư thế cầm bóng: Bóng luôn được giữ chắc trên tay, và luôn ở tư thế sẵn sàng để ghi bàn.

Điểm đặt bóng: Hãy nhắm vào vành rổ để chọn một điểm đặt có thể ghi bàn. Với những cầu thủ có lực ở tay yếu thường sẽ đặt vị trí bóng thấp hoặc ngang với đường nhìn. Tuy nhiên với các cầu thủ trẻ họ sẽ chọn điểm đặt bóng cao hơn đường nhìn. Nếu chọn điểm đặt bóng cao hơn đường nhìn, bạn hãy đảm bảo bóng không cách quá xa so với trán. Như vậy mới đảm bảo bạn không tạo ra những cú quăng bóng không hiệu quả.

Điểm nhắm: Dù bạn có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào trên sân bóng thì rổ ném chính là mục tiêu. Chính trung tâm vành rổ là điểm quan trọng nhất. Nếu không thể tập trung vào trung tâm vòng rổ thì cũng đừng nhắm đến phía trên hoặc phía sau của rổ ném.

Thời điểm bóng rời tay: Vẩy cổ tay thật mạnh để ném bóng. Thời điểm bóng rời tay cũng là lúc tay ném tạo với tay giữ bóng thăng bằng 1 góc vuông xuống đất (được ví như góc 9h30 phút hoặc để góc 11h).  Góc ném tùy thuộc vào vị trí cách xa rổ gần hay xa. Gần hãy chọn góc 9h30, xa thì chọn góc ném 11h.

Đà ném bóng: Để tay ném bóng thật thoải mái, gập về phía trước, các ngón trỏ, ngón giữa chỉ thẳng đến chính giữa vành rổ. Tư thế này chỉ cần giữ trong khoảng nửa giây trước khi ném bóng theo đường bóng thôi nhé.

  • Tổng hợp những động tác chơi bóng rổ cơ bản

Tripple Threat: Đây là một trong những động tác bạn sử dụng thường xuyên nhất mỗi khi nhận được bóng và bắt đầu với những động tác như chuyền, dẫn bóng, ném bóng… Tất cả các động tác này chỉ là động tác “giả” để đánh lừa tấn công đối phương.

Jump Stop & Pivot: Động tác này sẽ giúp cho người chơi có 1 bước khởi đầu thuận lợi trước khi tung ra cú ném bóng chính xác. Động tác này khi nhảy lên ném bóng xong, khi tiếp đất cả 2 chân sẽ chạm đất cùng 1 lúc. Ngay trong cùng khoảnh khắc đó 1 chân làm chân trụ 1 chân bước lên trước 1 bước để tạo sự nhịp nhàng và giữ thăng bằng.

Lay-up: Đây là luật và cách chơi bóng rổ mà mọi người đều biết và cần nắm rõ. Đây là kỹ năng mà bất kỳ người nào cũng cần phải thuần phục. Lay-up hay còn gọi là lên rổ, khi lên rổ bằng tay phải, chân rậm sẽ là chân trái và ngược lại. Lúc rậm nhảy thì đầu gối của chân còn lại co lên, tay còn lại đẩy ra để kèm đối phương ép sau. Tuy nhiên không được đẩy cùi trỏ vào người đối phương. Mọi người vẫn thường muốn cách chơi bóng rổ để tăng chiều cao chính vì vậy thường muốn thuần thục động tác này trước tiên.

Chest pass: Đây là động tác chuyền bóng ngang ngực, động tác này rất cơ bản và được thực hiện nhiều trong trong môn thể thao đồng đội như bóng rổ. Người cầm bóng sẽ dùng lực duỗi thẳng khuỷu tay để tạo ra một lực thật mạnh đẩy bóng ngang ngực sáng cho đồng đội. Vị trí đồng đội nhận được bóng ở khoảng hông trở lên đến ngang ngực.

Bounce Pass: Giống với Chest pass thì bounce pass cũng là một trong những động tác cơ bản. Gọi là chuyền bật đất, trong các truyền luôn mang lại hiệu quả cao, đối phương sẽ khó bắt bóng. Người cầm bóng sẽ chuyền đập bóng chạm đất bằng 2/3 hoặc ¾ khoảng cách từ bạn đến đồng đôi khác. Bóng đồng đội nhận được cần có độ cao từ hông trở lên đến ngực.

Defensive Close-Out: Động tác áp sát đối phương khi bạn nhận được bóng nhằm làm giảm nhịp độ tấn công. Để làm được điều này bạn cần phải hạ thấp trọng tâm xuống, ở những bước cuối cùng cần phải dậm chân mạnh, nhanh hướng đến đồng đồi. Động tác này cũng là động tác để đánh lạc hướng đối phương.

Defensive Stance: động tác tư thế phòng thủ, tư thế này người chơi luôn luôn dùng trọng tâm xuống cả hai chân, đầu gối khụy thấp, đầu ngẩng cao, lưng thẳng, 2 tay dang rộng để tạo áp lực của đối phương bằng cách nhìn thẳng vào đó.

Defensive Slide: hay còn gọi là động tác phòng thủ di chuyển ngang. Tư thế tương tự như tư thế phòng thủ trên, nhưng thay vì đứng tại chỗ bạn sẽ di chuyển sang ngang. Lưu ý không chẹp 2 chân lại nếu không muốn làm mất đi nhịp độ và đối phương có thể thoát qua hàng phòng ngự của bạn dễ dàng.

  • Những yếu tố khiến bạn trở thành cầu thủ giỏi

Bới những kỹ thuật và cach choi bong ro chúng tôi vừa nêu ở trên, việc trở thành một cao thủ bóng rổ không phải quá khó khăn hay quá sức với bất kỳ ai đó. Hãy đảm bảo mình đã nắm rõ những yếu tố quan trọng dưới đây:

Độ chính xác: Phải có độ chính xác thì mới có cơ hội ghi điểm, để làm được điều này bạn không chỉ bỏ công luyện tập một mình mà phải luyện tập thật nhiều với đồng đội để tạo ra những sự kết hợp ăn ý nhất.

Kỹ thuật chơi bóng: Kỹ thuật chơi bóng, kỹ thuật ném bóng, kỹ thuật cản đối phương, kỹ thuật sức bền… tất cả đều được xử lý và rèn luyện triệt để.

Tốc độ chạy và thể lực: Bất kỳ môn thể thao nào người chơi cùng đều phải đảm bảo thể lực đủ để duy trì trong suốt trận đấu. Đồng thời cơ thể cần phải thuần thục với động tác và kỹ thuật đã nói ở trên.

Ngoại hình: Như đã nói ở trên, đây là yếu tố “kén” người chơi bóng rổ, nhất là ở Việt Nam. Những người chơi bóng rổ để thi đấu cần phải có ngoại hình cao, dáng chuẩn. Điều này sẽ tăng hiệu quả và tỷ lệ ghi bàn trong mỗi trận đấu.

Tự tin: Đừng để đối phương nắm bắt tâm lý của bạn. Hãy là người tự tin và chủ động trong mọi cuộc chơi.

Bóng rổ là một trong những môn thể thao rèn luyện sức khỏe, rèn luyện sức bền. Nếu bạn không có ý định chơi để trở thành cầu thủ nổi tiếng, thì hãy chơi vì nó bổ ích. Hi vọng những hướng dẫn cách chơi bóng rổ này sẽ là những kinh nghiệm hữu ích cho tất cả mọi người chơi.

Hướng dẫn cách chơi bóng rổ để trở thành cao thủ giỏi
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *