Menu Đóng

Cách chơi cờ vua giỏi hơn kiện tướng

Để biết cách chơi cờ vua thì rất đơn giản, nhưng để trở thành một người chơi giỏi thì lại là chặng đường gian nan. Nếu bạn chơi mãi vẫn dậm chân tại chỗ thì hãy xem mình đã thành thục những cách chơi cờ vua giỏi dưới đây chưa nhé.

1. Học cách chơi cờ

Bạn sẽ chẳng bao giờ chơi cờ giỏi nếu như không học luật chơi, không học nguyên tắc chơi cờ vua cơ bản trước. Hãy bắt đầu hành trình giỏi cờ vua bằng các nắm rõ luật của từng quân cờ.

Ngoài việc bạn tìm hiểu lý thuyết thuần thục thì hãy ứng dụng vào thực tế. Đừng chỉ chơi với 1 người, chơi với nhiều người để tìm hiểu và tổng quát chiến thuật của họ. Tham gia câu lạc bộ cờ vua là lựa chọn tốt để thực hành. Ngoài ra hiện nay có nhiều app chơi cờ vua trên điện thoại, bạn hoàn toàn có thể tải về và thực hành mỗi ngày.

2. Nắm rõ giá trị của các quân cờ

Giá trị điểm của các quân cờ chỉ mang tính chất hướng dẫn người chơi nắm rõ lợi thế của thế cờ, chứ không thể áp dụng để thắng ván cờ. Quân tốt = 1 điểm, quân mã, tịnh = 3 điểm, quân xe = 5 điểm, quân hậu = 9 điểm.

Việc bạn đổi 1 quân tịnh, 1 quân mã lấy 1 quân xe và 1 quân tốt là điều hoàn toàn bất lợi, đơn giản là cả 2 quân mã và xe cộng lại sẽ mạnh hơn, còn quân tốt chỉ mạnh thực sự khi “sống sót” được về cuối ván đấu. Chính vì vậy bạn tuyệt đối không thí quân (đổi quân) nếu bản thân không chắc kèo thắng. Ví dụ chi tiết: Bạn dùng mã để chiếu tướng nhưng lại không chắc thắng và thậm chí sẽ bị tiêu diệt quân mã. Kèo này thì nên suy nghĩ lại nếu không muốn bị nhiều bất lợi hơn.

Lưu ý: Những giá trị này chỉ mang tính chất tương đối, trong một số trường hợp quân mã, quân tịnh sẽ mạnh hơn quân xe.

Hiểu được giá trị của quân cờ, thì hãy tận dụng phát triển những quân có tiềm năng. Các kiện tướng cờ vua họ ít khi lạm dụng quân tốt thay vào đó họ phát triển những quân cờ có tiềm năng như quân tượng, quân mã – 2 quân theo hơi hướng tấn công, chọc thủng thành của đối phương cực tốt. Càng di chuyển quân tốt nhiều thì ván cờ càng bị lộ nhiều sơ hở, càng về sau quân càng yếu.

3. Hiểu nguyên tắc tàn cuộc

  • Nếu bạn đang hơn quân, nên trao đổi quân trừ quân tốt, nếu bạn đang kém quân thì hãy trao đổi quân tốt để hòa cờ với đối thủ.
  • Bạn buộc phải hơn đối thủ ít nhất một quân xe nếu như không có quân tốt. Ngoại lệ, khi mỗi bên cùng có 2 mã 1 vua thì sẽ không đủ điểm để chiếu tướng nhau nên sẽ dẫn đến hòa cờ.
  • Tận dụng sức mạnh của quân vua bằng cách dùng nó để chặn quân tốt trong nguyên tắc tàn cuộc.
  • Tàn cuộc của quân tượng khác màu sẽ dẫn đến hòa cờ. Nghĩa là lúc này trên bàn cờ của mỗi bên chỉ còn 1 quân tịnh trắng/ 1 quân tịnh đen và 2 quân vua.
  • Tàn cuộc, tượng luôn đáng giá hơn quân mã trong hầu hết mọi trường hợp, ngoại trừ có quân tốt bị khóa.
  • Càng về cuối ván cờ, giá trị của quân tốt, quân tịnh và quân xe đều sẽ được tăng dần. Nên khi chơi hãy bảo vệ những quân này càng sống lâu càng tốt.
  • 90% các trận đấu hòa cơ của những kiện tướng giỏi đều có quân tốt ở cùng một bên. Và 1 xe, 1 mã/ 1 xe 1 tịnh sẽ bị ở cờ ở 1 xe. Quân hậu là mạnh nhất, quan trọng nhất trên bàn cơ, nên đừng để bị tiêu diệt sớm.
  • Trong tàn cuộc, quân hậu của bên nào còn sống sót và di chuyển được đến vùng trung tâm sẽ là người nhận được thế chủ động.

Ngoài ra, Đừng bao giờ coi thường quân tốt, nó có thể tạo cơ hội vàng cho bạn dứt điểm trận cờ. Để sử dụng tối đa chức năng của nó đừng bao giờ để tốt chồng vì chúng sẽ mất đi sức mạnh tấn công lẫn sức mạnh bảo vệ nhau. Một điều nữa, mọi quân tốt đi liền kề nhau sẽ rất mạnh, nên đừng để chúng riêng lẻ. Quân tốt càng chậm tiến càng dễ bị quân xe “thịt”. Có thể nói tàn quộc quân tốt và quân xe có diễn biến rất phức tạp nên hãy tỉnh táo trong mọi thế cờ.

4. Hiểu được phong cách chơi cờ của bản thân

Với môn cờ vua, có hai cách chơi chính: phòng ngự và tấn công. Trong đó lối đánh của người thành lập cho mình phong cách hàng tấn công mạnh sẽ tạo được yếu tố đột phá, tạo được lối chơi nguy hiểm. Lối đánh kịch tính, đột phá cơ hội, chớp lấy thời cơ. Phong cách chơi cờ tấn công luôn vượt trội hơn và dễ hơn lối chơi phòng thủ, vì bản thân sẽ luôn ở thế chủ động.

Chủ động tìm kiếm đối thủ

Phải tập chơi với người giỏi hơn mình thì mới tạo ra tính cạnh tranh và đột phá. Chơi với một đối thủ đáng gờm vừa nâng cao trình độ của bản thân, vừa hỏi thêm nhiều chiến thuật mới từ đối thủ. Đừng coi đối thủ của mình là mục tiêu để vượt mặt họ, hãy coi đổi thủ là người để học hỏi kinh nghiệm, nên chơi với họ càng nhiều thì sẽ càng thuần thục cách thức, lối đánh để đối phó. Thắng thua đều được, nhưng phải có trí cầu tiến.

5. Dục tốc bất đạt

Mọi môn thể thao mang tính chất thử thách trí tuệ đều cần sự kiên nhẫn. Để chơi được giải bạn phải trải qua những nước cờ chậm nhưng chắc. Đừng chỉ vì bị ăn một quân cờ miễn phí mà hậm hực đòi ăn liền quân đối thủ. Phải thật bình tĩnh để suy nghĩ nhằm tránh mọi cái bẫy. Trong quá trình chơi cờ, bạn cần phải hình thành trong đầu nhiều hướng tấn công, nhiều hướng phòng thủ.

Chơi chậm ăn chắc là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với bộ môn cờ vua. Lối chơi chậm sẽ giúp não bộ có thời gian xây dựng được nhiều chiến thuật hơn. Trong mọi ván cờ đừng để tâm lý thắng thua lên đầu, phải để tâm trạng thật thoải mái.

6. Tập chơi “cờ mù”

Cờ mù hay còn gọi là cờ tưởng có thể giúp người chơi nhớ rõ những quân nào đang để tấn công, quân nào để phòng ngự. Giảm bớt được thời gian định hình từ đầu trên bàn cờ. Khi chơi cờ mù buộc bạn phải ghi nhớ được mọi thông tin, ghi nhớ được từng vị trí, trạng thái của mỗi quân cờ.

Với cờ tưởng, đầu tiên phải học được cách sắp xếp thông tin trong mọi thế cờ, nhớ vị trí đi tiếp của những nước đơn lẻ. Khi đã quen với thói quen này, bạn sẽ nhanh chóng xây dựng cho mình một bức tranh toàn đầy đủ – mọi đường đi nước bước sẽ được hiển thị ra trên bàn cờ. Tuy nhiên, nếu không có đầu óc nhanh nhạy, thì việc chơi cờ tưởng rất khó và ít khi mang lại tác dụng cho người chơi.

Ngoài việc thực hành nhiều trên thực tế, bạn nên tham khảo nhiều cuốn sách về thế cờ và đừng ngần ngại kết bạn với một cao thủ cờ vua, thường xuyên trò chuyện giao lưu sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Trong thời buổi công nghệ, hãy tận dụng thêm kinh nghiệm, kiến thức qua internet.

Tin liên quan:

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

Cách chơi cờ vua giỏi hơn kiện tướng
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *