Menu Đóng

Hướng dẫn cách chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu

Cờ vây là một loại trò chơi trí tuệ xuất hiện lần đầu tiên nhất tại Trung Hoa từ những năm 2.500 vẫn được duy trì cho đến tận ngày hôm nay. Đây là hình thức chơi mang tính chiến lược giữa 2 người với lối chơi cực kỳ đơn giản.

1. Những mốc cơ bản trong chơi cờ vây

 • Cờ vây là trò chơi xuất hiện từ những năm 2500 tại Trung Hoa
 • Đây là trò chơi lâu đời nhất vẫn được lưu truyền đến ngày này, và được xem là một môn thể thao trong thi đấu quốc tế.
 • Đến năm 2008 có hơn 40.000.000 người chơi cờ vây trên toàn cầu, phần lớn người chơi thuộc khu vực Đông Á.
 • Năm 2015 liên đoàn cờ vây quốc tế có tất cả 75 thành viên ở nhiều nước khác nhau.
 • Cờ vây được đánh giá cao vì nó mang tính trí tuệ, chiến lược và lập luận của não bộ.
 • Nếu bạn cảm thấy môn cờ vây thú vị và muốn trải nghiệm nó thì đừng bỏ qua những hướng dẫn cách chơi cờ vây cơ bản sau đây nhé.
 • Hướng dẫn cách chơi cờ vây

2. Làm quen với bàn cờ

Bàn cờ thường được làm bằng gỗ với 19 đường kẻ ngang và 19 kẻ dọc đan xen thành những ô vuông nhỏ. Những góc của ô vuông chính là những giao điểm để đặt những nước cờ. Tổng cả bàn cờ có đến 361 giao điểm, có 1 điểm đen đậm  được đánh dấu sẵn ở trong trung tâm bàn cờ được gọi là thiên nguyên (sao trung tâm). Xung quanh điểm trung tâm còn có 8 điểm đen xung quanh được đánh dấu với kích thước tương tự được gọi là sao góc và sao biên.

Tổng quân cờ của cả 2 bên là 361, trong đó có 181 quân đen và 180 quân trắng. Quân cờ được đặt mặc định, người chơi không được phép tự ý đổi số lượng quân cờ đã được quy định.

Ví dụ: không thể đổi từ 180 quân trắng thành 181 quân hoặc giảm từ 181 quân đen xuống 180.

3. Luật chơi cờ vây cơ bản

 • Cờ vây là trò chơi tối đa giữa 2 người
 • Mỗi bên đi một quân cờ (quân đen/ quân trắng), quân đen luôn đi trước (vì nhiều hơn 1 quân) ngoại trừ trường hợp quân đen chấp kèo thì bên trắng sẽ được đi trước.
 • Người tạo cờ có thể chấp từ 2 – 9 quân cờ trong luật chấp quân. Những quân chấp cờ sẽ được đặt vào những vị trí sao trung tâm, sao biên và sao góc.
 • Chơi cờ đúng luật là khi các quân cờ được đặt tại các giao điểm của những đường kẻ trên bàn cờ.
 • Không được phép dịch chuyển bất kỳ quân cờ nào khi đã đặt lên giao điểm, ngoại trừ bị bắt làm tù binh và bị đối thủ nhấc ra khỏi bàn cờ.
 • Quân cờ bị bắt làm tù binh là khi bị đối phương là cho hết “khí”, lúc này nó sẽ bị nhấc ra khỏi bàn cờ.
 • Vị trí không còn “khí” sẽ không được đặt quân vào đó trừng trường hợp bạn ăn quân.
 • Trường hợp “ko” xảy ra khi hai bên tranh chấp lẫn nhau. Trường hợp này ít xảy ra nên được xếp vào trường hợp đặc biệt.
 • Những trường hợp đánh chấp kèo được phép có điều luật riêng giữa 2 người.

4. Quy định về lượt đánh

Lượt chơi của mỗi đội được luân phiên nhau trên bàn cơ. Mỗi một nước cờ sẽ có quy định thời gian cụ thể, nếu hết thời gian mà vẫn chưa đi được hoặc vẫn không chịu bỏ lượt thì sẽ bị tính là thua do hết giờ.

Nếu đến lượt mà không đánh phải bảo đối phương bỏ lượt, và đối phương sẽ được đi tiếp. Nếu cả 2 người cùng bỏ lượt liền nhau thì sẽ tính là hết cờ.

5. Những thuật ngữ chính trên bàn cờ

a) Vùng đất

Vùng đất là phần trên bàn cờ đã bị bao vây hết bởi quân trắng hoặc quân đen. Để vây đất người chơi có thể dùng cả điểm biên và góc. Mục là đơn vị của đất (chính là khoảng trống giữa đường kẻ)

b) Khí

Một quân cờ đặt ở giữa bàn cờ sẽ có 4 khí, đặt ở điểm biên sẽ có 3 khí, đặt ở góc thì sẽ giảm xuống còn 2 khí. Trong khí có tăng khí, giảm khí. Nếu có một đám quân được người chơi đặt gần nhau gọi là tăng khí, còn giảm khí là quân địch đặt quân cạnh đám quân của mình.

c) Tù binh

Những quân cờ bị đối phương vây cờ đến khi hết khí sẽ bị đưa ra khỏi bàn và trở thành tù binh của đối phương.

d) Bắt quân và ăn quân

Khi quân bạn chặn được khí cuối cùng của cả đám quân đối phương thì cả đám quân đó coi như chết và bị lấy ra khỏi bàn cờ. Cuối ván cờ, tính điểm dựa vào số tù binh.

e) Điểm hết khí

Là điểm bị vây kín bởi đối phương. Vây chặt là giao điểm đã bị đối phương chặn sạch khí. Bạn không được phép “bén mảng” vào giao điểm cuối cùng của đám quân đã bị bao vây bởi quân đối phương.

f) Mắt

Đám quân bị vây kín bởi một bên gọi là những giao điểm trống. Trong mắt chia ra: Mắt thật (mắt hoàn chỉnh) và mắt giả (mắt thiếu quân)

g) Tình huống KO

Đây là trường hợp ít gặp, và được xem là đặc biệt vô nghĩa trong trận cờ vây giữa 2 đội. Bạn có thể hiểu như sau. Quân đen đang có 1 điểm hết khí, nếu quân trắng có thể ăn ngay quân cờ đen đó nếu đặt vào vị trí hợp lệ và ăn tạo ra một điểm hết khí mới cho quân trắng. Đổi lại, đến quân đen đi và lại ăn tương tự, tình trạng tranh chấp này sẽ tiếp diễn và không bao giờ kết thúc được. Và trường hợp này mãi mãi khiến ván cờ trở nên vô nghĩa.

h) Luật tranh chấp trong KO

Giải quyết tranh chấp này, người ta đã quy định quân còn lại không được phép ăn tranh chấp ngay sau đó mà buộc phải thông qua ít nhất 1 nước cờ nữa mới được Ko. Hướng giải quyết này đã chấm dứt tình trạng tranh chấp vô nghĩa giữa 2 đội.

6. Quy định kết thúc ván cờ

Hết giờ: Đến lượt đánh mà không thực hiện chức năng gì trong thời gian quy định thì sẽ bị phạt thua và ngay lập tức kết thúc cờ.

Đầu hàng: Nếu một trong 2 bên đầu hàng sẽ kết thúc ván cờ

Hết nước: Khi cả 2 bên không còn nước cờ để đi sẽ kết thúc ván cờ.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chơi cờ vua giỏi hơn kiện tướng

Trên đây là những quy định, nguyên tắc và cách chơi cờ vây cơ bản nhất cho người mới bắt đầu học. Hi vọng những kỹ thuật này sẽ giúp bạn trở thành người chơi chuyên nghiệp trên mọi đấu trường.

Hướng dẫn cách chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *