Menu Đóng

Hướng dẫn cách bơi sải, kỹ thuật bơi sải chuẩn như vận động viên

Bơi sải là môn bơi có kỹ thuật không quá khó, tốc độ nhanh và lợi ích tuyệt vời với sức khỏe. Bơi sải đang là cách bơi được lựa chọn nhiều nhất, được người mới bắt đầu học bơi ưa thích vì khá dễ học. Để nắm được những thông tin cơ bản về cách bơi sải, bạn đọc hãy theo dõi nội dung trong bài viết sau.

1. Đối tượng học cách bơi sải

Bơi sải tuy là môn bơi dễ học, được nhiều người ưa thích nhưng không phải đối tượng nào cũng phù hợp với môn bơi này.

Độ tuổi phù hợp để học bơi sải là trẻ em, thiếu niên, trung niên, những người có tiền sử về bệnh lao phổi, bệnh hô hấp và các bệnh về xương khớp. Trong đó, với những người với có tiền sử của các bệnh như huyết áp cao, tim mạch thì không nên học.

2. Cách bơi sải bao gồm 4 kỹ thuật cơ bản

Cách bơi sải bao gồm 4 kỹ thuật cơ bản là: kỹ thuật đạp chân, kỹ thuật quạt tay, kỹ thuật thở nước, kỹ thuật nổi thân và kỹ thuật lướt nước.

a) Kỹ thuật đạp chân

Để học kỹ thuật đạp chân đúng khoa học, trước tiên bạn cần phải học tập đạp chân trên cạn. Trong đó, tập luyện ở tư thế ngồi người hơi ngả về sau trên thành bể, bàn chân khép sát và thẳng ngối. Bạn thực hiện nâng chân lên và đạp xuống nhịp nhàng, liên tục cho tới khi thành thục.

Tiếp đến, bạn bắt đầu tập sải chân dưới nước. Bạn để cơ thể trong tư thế nằm sấp, 2 tay duỗi thẳng nắm chặt thành bể, hai chân duỗi thẳng. Bạn thực hiện đập chân cắt chéo liên tục như đã tập trên cạn, bạn cần tập liên tục và thuần thục cho đến khi quen với môi trường dưới nước.

b) Kỹ thuật quạt tay

Kỹ thuật tay bao gồm 4 kỹ thuật là: tỳ nước, kéo nước, đẩy nước và trả tay về nước

Trong đó:

Đối với tay phải: chân trái đứng lên trước, chân phải đứng ra sau. Người hơi khom lại và đặt tay trái lên gối trái. Tay phải đưa về phía trước và bắt đầu thực hiện quạt nước trong tư thế sườn sấp.

Đối với tay trái: chân phải đứng lên trước, người hơi khom về phía trước và tay phải đặt lên đầu gối chân phải. Tay trái thực hiện quạt nước trườn sấp.

Khi thực hiện quạt nước bằng tay, luôn phải khép kín bàn tay và hơi khum giống hình cái thìa. Bạn thực hiện liên tục và nhuần nhuyễn như vậy đến hết một chu kỳ thì đổi lại tay. Đó là những yêu cầu cơ bản để cho kỹ năng tỳ nước, kéo nước, đẩy nước và trả tay về nước trong bơi sải.

c) Kỹ thuật thở dưới nước

Trong bơi sải, nguyên tắc kiểm soát hơi thở là: thở ra trong nước và hít không khí ngoài vào. Để hơi thở điều hòa được dưới nước khi bơi bạn nên tập thở trên cạn và thực hiện thở ra bằng mũi và dùng miệng hít không khí vào.

d) Kỹ thuật nổi thân

Nổi thân trong bơi sải giúp bơi nhanh hơn và dễ thở hơn. Để thân nổi trên mặt nước dễ dàng, bạn càng cúi đầu xuống nước nhiều bao nhiêu thì thân bạn càng dễ nổi bấy nhiêu. Đạp chân nhịp nhàng cũng giúp bạn nổi thân lên mặt nước dễ hơn, kỹ thuật nổi thân là một kỹ thuật quan trọng trong kỹ thuật bơi sải và nó được xem như là bài học vỡ lòng cho những ai mới bắt đầu. Vì vậy, bạn cần phải chú ý tập luyện nghiêm túc và đúng kỹ thuật khi được hướng dẫn.

3. Lợi ích của bơi sải với sức khỏe

Bơi sải phù hợp với những người có thể trạng yếu, hay mắc các vấn đề về phổi, tim mạch, huyết áp, xương khớp…Hoạt động này giúp cho các bạn khắc phục tình trạng bệnh lý của mình tốt nhất.

Trong đó, bơi sải giúp cho những người có tiền xử về bệnh xương khớp được cải thiện, hệ thống xương của bạn trở nên chắc khỏe hơn. Ngoài ra, bơi sải cũng có tác dụng giúp quá trình lưu thông máu được điều hòa, con người sẽ có cảm giác thư thái, nhẹ nhàng.

Bơi sải giúp cho các cơ tay, chân, lưng, vai trở nên săn chắc hơn, bởi khi thực hiện các động tác bơi toàn bộ các cơ đều vận động tối đa.

Ưu điểm của bơi sải là cải thiện nhịp thở, các khớp không bị căng, hệ tuần hoàn được kích thước và tâm trí được thoải mái hơn.

Bơi sải giúp giảm huyết áp, mạch máu lưu thông ổn định giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường hay đột quỵ.

4. Lời khuyên cho bơi sải để không bị mất sức

Bơi sải là một trong những kiểu bơi được nhiều người ưa thích, tuy nhiên để bơi tốt và không bị mất quá nhiều sức bạn cần phải chú ý một số vấn đề sau:

  • Để bơi tốt, trước tiên bạn cần phải nắm vững kỹ thuật bơi cơ bản. Bạn phải phối hợp nhịp nhàng các động tác tay, chân và điều hòa hơi thở đều đặn.
  • Tiếp đó, bạn cũng phải đảm bảo thực hiện liên tục các động tác của bơi là chân đạp và tay quạt nước. Người phải luôn vươn về phía trước để lướt nhanh hơn.
  • Ngoài ra, để tránh các rủi ro khi bơi bạn cần: Tránh các lỗi sai của kỹ thuật khi không được đạp chân với cường độ mạnh liên tục, không được để khuỷu tay quá thấp so trên mặt nước, thở gấp và nhịp thở chưa đều, tư thế cơ thể chưa thăng bằng.

Tin liên quan:

Hướng dẫn kỹ thuật bơi trườn sấp cơ bản

Cách bơi bướm và những kỹ thuật cơ bản

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch từ cơ bản đến nâng cao

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách bơi sải, cũng như lợi ích mà bơi sải đem lại cho sức khỏe. Hi vọng, với những gì chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích cho bạn đọc trong sự lựa chọn kiểu bơi và học bơi đúng kỹ thuật. Chúc các bạn thành công!

Hướng dẫn cách bơi sải, kỹ thuật bơi sải chuẩn như vận động viên
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *