Menu Đóng

Cách bơi bướm và những kỹ thuật cơ bản

Trong tất cả những kiểu bơi lội thì bơi bướm được đánh là khó bơi nhất. Cách bơi bướm, những kỹ thuật bơi không chỉ đòi hỏi người bơi phải có thể lực mà còn phải có sự linh hoạt, nhuần nhuyễn của tất cả những kiểu bơi khác.

1. Bơi bướm là gì?

Bơi bướm là một kiểu bơi trong bộ môn bơi lội. Kiểu bơi xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1993 và được xem là nguồn gốc của kiểu bơi ếch. Những động tác của kiểu bơi bướm là trục đối xứng nhau giữa tay, chân và nó đòi hỏi độ khó rất cao, thể lực tốt. Bơi bướm là một trong những kiểu bơi có thể đạt được tốc độ nhanh nhất nếu như áp dụng đúng kỹ thuật và có thể lực tốt.

2. Lợi ích của bơi bướm

Người bơi lựa chọn kiểu bơi nào cũng đều mang lại những lợi thế nhất định. Với luyện tập kỹ thuật bơi bướm sẽ là nền tảng giúp những cơ trong cơ thể phát triển đồng đều. Đó chính là nguyên nhân những người bơi bướm chuyên đều sở hữu một thân hình siêu lý tưởng. Có thể thấy, động tác uốn sóng được tạo nên đặc biệt từ toàn bộ lực của cơ thể nên việc sở hữu một vòng eo thon gọn chỉ là điều sớm muộn với những bạn đang theo học bơi bướm.

Ngoài mang lại vóc dáng như mơ, việc luyện tập bơi bướm hàng ngày còn có tác dụng rèn luyện tinh thần, sức khỏe và sức bền rất tốt.

3. Kỹ thuật bơi bướm cơ bản

a) Khởi động

Trước khi để cơ thể tham gia mọi vận động về các khớp, các cơ thì bạn đều cần phải khởi động thật kỹ càng nếu không muốn trong quá trình tập luyện gặp phải những tai nạn không mong muốn. Với bơi bướm nếu không khởi động kỹ rất dễ bị chuột rút, bị cảm lạnh, bị tê cứng chân tay hay thậm chí mất năng lượng. Hãy bắt đầu với các bước khởi động đơn giản như sau:

Xoay cổ tay, cổ chân, thực hiện vặn mình, vặn hông, lắc vai, lắc cổ, với mọi cơ, khớp đều cần được thực hiện lần lượt một cách kỹ càng để các cơ dãn ra, để thể nóng lên. Đừng bỏ qua các phần đùi, bắp chân, cẳng chân và bắp tay. Khi đã khởi động xong các khớp này bạn cần vận động nhẹ nhàng thêm chút nữa. Tốt nhất là thực hiện 1 vòng đi bộ xung quanh bể bơi để kích thích hệ tim mạch, kích thích tuần hoàn máu.

Giống như kỹ thuật bơi sải, hay kỹ thuật bơi ếch, kỹ thuật bơi ếch cũng tương tự như vậy. Nếu bạn chưa hình dung ra bơi bướm như thế nào sẽ rất khó để hiểu được. Đây là kiểu bơi cứ cần ít nhất 2 nhịp để thực hiện đạp chân 1 lần, và sau mỗi một lần quạt sải tay thì kết thúc một lần thở ra. Bơi bướm sẽ có một khoảng thời gian ngắn để ngoi lên mặt nước để lấy hơi, thời gian đó rất ngắn đòi hỏi người bơi phải thực hiện lấy hơi bằng miệng nhanh hơn nhiều lần so với những kiểu bơi thường khác.

Để không bị gián đoạn lộ trình bơi, việc lấy hơi phải được thực hiện liên tục, đều độ và nhanh chóng. Để làm được điều này, bạn hãy chú ý đến phần động tác chân, bởi đây là yếu tố giúp cả bạn có thể ngoi lên thở, khoảng thời gian đầu ngoi lên được gọi là thời gian vận động viên bay. Ở động tác này chỉ thực hiện với chiều cao trung bình so với mặt nước (~10cm), cao quá sẽ bị mất cân bằng cơ thể, thấp quá bạn sẽ không có hơi.

Lưu ý: Sau một lần kết thúc chu kỳ bơi là phải lấy hơi 1 chính là cách điều tiết thể lực tốt nhất và cũng là kỹ thuật quan trọng trong bơi bướm.

b) Kỹ thuật cơ thể trong bơi ếch

Là kiểu bơi cần có sự kết hợp nhịp điệu uyển chuyển, nhịp nhàng với toàn bộ cơ thể. Kỹ thuật cơ thể quan trọng nhất của kiểu bơi này được mô tả ngắn gọn bằng câu nói quen thuộc của những vận động viên bơi chuyên nghiệp “hông nhô cao khi bàn tay vào nước” – nghĩa là ở động tác uốn sóng bạn không được thực hiện quá cao, cũng không được thực hiện quá cạn, cả 2 trường hợp này đều khiến cơ thể không thể di chuyển được về phía trước.

c) Kỹ thuật chân trong bơi bướm

Chân là bộ phận kết hợp giúp tạo nên động tác uốn sóng đẹp và tự nhiên. Cả 2 chân đều để sát nhau và hoạt động như một chân vịt để  phối hợp với những kỹ thuật uốn sóng, trong quá trình thực hiện đầu gối là bộ phẩm đảm bảo cố định, không được nổi lên cũng không được dập thẳng xuống. Động tác với chân buộc phải thực hiện nhanh và mạnh để tạo lực cho cả cơ thể.

Đối với động tác chân, hãy thực hiện theo những trường hợp sau:

– Khi cả hai tay vào nước đồng thời phải đưa hông cao hơn đầu và vai. Trong lần đầu đập nước, phần hông chỉ cần lướt đến chạm mặt nước để lấy đà ở những nhịp tiếp theo.

– Tại thời điểm khi cả hai tay thực hiện động tác quạt lên đồng thời phần hông đẩy cao, chân duỗi thẳng để đẩy lực cho cơ thể bay xa hơn, bơi được nhanh hơn.

d) Kỹ thuật tay trong bơi bướm

Với kỹ thuật tay, động tác quạt tay cần phải được thực hiện theo hình chữ Y hoa. Đồng thời khi cả hai tay vào nước đều phải đồng thời hướng lòng bàn tay ra ngoài.

Động tác tỳ nước cần phải ấn ngực xuống tạo một lực đủ để tác cả 2 tay hướng ra ngoài rồi đẩy ngược lên mặt nước. Cùi trỏ cần phải giữ cao hơn mắt. Khi hai tay vung trên không cần phải để thẳng cho để đoạn vung tay qua đầu có thể hơi gập lại một chút.

e) Kỹ thuật trong phối hợp tất cả các động tác

Hãy cố gắng luyện tập để thực hiện được động tác nhuần nhuyễn, chính xác. Phối hợp làm sao để cho phần thân, phần đầu, phần cánh tay khi vào nước đã hình thành được một khối đồng nhất. Để có được sự đồng nhất này chuẩn chính nhất cần phải đảm bảo 2 yếu tố: lưng thẳng, hông nhô cao.

Để sử dụng được kỹ thuật bơi bướm như những vận động viên chuyên nghiệp đòi hỏi người bơi phải luyện tập và thực hành mỗi ngày. Đặc biệt, người học bơi không nên đốt cháy giai đoạn hãy bắt đầu thuần thục với những kiểu hơi đơn giản trước nhé.

Tin liên quan:

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch từ cơ bản đến nâng cao

Cách bơi bướm và những kỹ thuật cơ bản
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *