Menu Đóng

Kỹ thuật bơi chó và những lợi ích không ngờ của bơi chó

Không chỉ là môn bơi dễ học nhất trong các bài bơi như bơi sải, bơi ếch…, bơi chó có tác dụng hiệu quả lên cơ bắp, thích nghi với điều kiện thời tiết và hồi phục chấn thương.

1. Bơi chó là gì?

Bơi chó là dạng bơi theo bản năng, các động tác của chân tay và hơi thở khi thực hiện trông giống một con chó đang bơi. Bơi chó được cho là kiểu bơi cơ bản đầu tiên, cần thiết nên học khi bắt đầu học các kiểu bơi khác.

2. Lợi ích của bơi chó với cơ thể

Lợi ích mà bơi chó đem lại cho cơ thể và sức khỏe bao gồm:

– Bơi chó các tác dụng với cơ bắp, các động tác của bơi chó đều phải sử dụng đến cả chân và tay, nên có tác dụng giúp cho các cơ phát triển đồng đều, nở nang và cân đối.

– Bơi chó cũng giúp bạn có thể thích nghi nhanh hơn với sự thay đổi của khí hậu đột ngột, bạn sẽ dễ dàng thích nghi với nhiệt độ, khí hậu đang ở lạnh sang nóng và ngược lại.

– Đối với dân văn phòng, trẻ em và người già nếu học bơi chó, thường xuyên bơi môn bơi này sẽ thu được nhiều điều ngạc nhiên. Trong đó, khi bơi các nhóm cơ của cơ thể đều tham gia vận động, nên sẽ góp phần chữa cong chữ A và bệnh gù lưng. Bởi hai bệnh này là hai bệnh thường gặp nhất khi ngồi một chỗ quá lâu, không đúng cách.

– Bơi chó có tác dụng giúp phục hồi tốt, nhanh hơn với những chấn thương liên quan đến cơ khớp, tật cứng khớp. Bởi, khi bơi các khớp cơ vận động nhiều giúp cho việc co dãn của cơ được hoạt động nhịp nhàng. Từ đó, các chấn thương sẽ sớm được bình phục.

– Với những người thường xuyên lao động trí óc, bơi chó giúp cho hệ thống thần kinh phát triển tốt hơn, từ đó hệ hô hấp, hệ tiền đình và hệ tuần hoàn được phát triển hơn.

– Học bơi chó sẽ giúp cho sự vận động của bạn có được sự bền bỉ, nhanh nhẹn và linh hoạt của các chi. Nếu ít vận động, con người thường có sức ỳ. Nhưng khi bạn bơi, toàn cơ thể bạn đều vận động, các cơ hoạt động giúp bạn tập được sự bền, sự hoạt hoạt ở các chi.

3. Đối tượng nên học bơi chó

Hiện nay, tình trạng trẻ em bị đuối nước xảy ra thường xuyên ở nhiều địa phương trên cả nước. Với những kỹ thuật của môn bơi này không khó, dễ học. Bạn nên cho trẻ em học từ nhỏ để các em không sợ nước, cũng như có thể phát triển cơ bắp đồng đều, cân đối.

Độ tuổi nên cho các bé học bơi chó là trong thời gian từ lúc mới sinh đến 18 tháng tuổi. Bởi vì, trong thời gian này, trẻ có nhiều phản xạ tự nhiên bẩm sinh của động vật là phản xạ bơi và lặn. Ở độ tuổi này, trong môi trường nước, trẻ sẽ có nhiều phản xạ tự nhiên khi đạp chân, đạp tay giống động tác của chó.

Theo đó, cho trẻ học bơi trong thời gian này là dễ nhất. Khi các phản xạ tự nhiên của trẻ trong thời gian này giống với các động tác trong bơi chó, cũng tạo cho bé thói quen không sợ nước.

4. Kỹ thuật trong bơi chó

Kỹ thuật trong bơi chó bao gồm: Tư thế thân người, cách thở. Học bơi chó rất dễ, nhưng nếu bạn không phối hợp hai kỹ năng này nhịp nhàng, bạn sẽ cảm thấy học bơi chó khó.

Kỹ thuật tư thế thân người trong bơi chó

Bước 1: Trong tư thế nằm úp, để ngực và đầu của bạn nhô trên mặt nước, hay chân duỗi thẳng.

Bước 2: Cánh tay của bạn hưởng về phía trước và mở rộng, lòng bàn tay hướng xuống đáy bể.

Bước 3: Để tạo lực cho bạn nổi và có thể đi được về phía trước, mu bàn chân của bạn duỗi thẳng, hai chân đập lên xuống nhịp nhàng.

Bước 4: Hai tay của bạn chuyển động lên xuống liên tục theo chuyển động tròn. Việc chuyển động liên tục này giúp cho bạn giữ được thăng bằng, giúp bạn nổi lên trên mặt nước.

Kỹ thuật hơi thở trong bơi chó

Kỹ thuật bơi chó đơn giản, nên kỹ thuật thở cũng đơn giản. Để không bị sặc nước, bơi lâu dưới nước bạn cần:

Khi khuôn mặt của bạn được nổi trên mặt nước nhờ việc di chuyển và giữ thăng bằng chân tay bạn đủ nhanh, khi đó bạn có thể hít thở bình thường. Những việc này ít người làm được, theo đó nếu bạn hạn chế thở nhanh, thở gấp.

Nếu bạn bị chìm, bạn hãy thở bằng miệng, hít thở sâu và đẩy nước mạnh để cơ thể bạn đủ sức bật lên khỏi mặt nước.

5. Lưu ý khi cho trẻ học bơi chó

Để trẻ có thể học bơi chó hiệu quả khi mới bắt đầu học, cũng như không làm ảnh hưởng đến sự phát triển các bộ phận trên cơ thể dễ bị ảnh hưởng từ nước. Bạn cần cho bé sử dụng các dụng cụ như: kính bơi, áo phao bơi để bảo vệ mắt và tránh cho trẻ bị chìm.

Dùng kính bơi

Khi bơi chó, bạn cần phải cho trẻ dùng kính bơi để tránh các tác nhân gây hại cho mắt, các bụi bẩn trong nước sẽ ảnh hưởng đến mắt. Ngoài ra, vì chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của nước, trẻ rất hay mở mắt. Việc mở mắt đó cực kỳ ảnh hưởng đến thị lực của mắt, nên bắt buộc phải sử dụng kính khi bơi.

Áo phao

Áo phao luôn là vật dụng quan trọng trong bơi, để tránh cơ thể bị chìm, mất sức khi cố gắng bơi. Vậy nên, khi trẻ mới bắt đầu tập bơi hoặc đã biết bơi nhưng để đảm bảo an toàn bạn cần nhắc nhở trẻ mặc áo phao khi bơi.

Ngoài ra, để việc bơi có kết quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn cần nhớ không cho trẻ học bơi khi vừa ăn no, trong tiết trời nắng nóng và ở các bể có độ sâu quá mức quy định độ sâu cho trẻ học bơi.

Học bơi chó rất dễ, nếu như bạn đã biết các động tác của bơi chó thì bạn sẽ dễ dàng học bơi ở các kỹ thuật bơi khác như bơi ếch, bơi ngửa… Vậy nên, nếu bạn yêu thích môn bơi và muốn rèn luyện các cơ của cơ thể đừng bỏ qua môn bơi này.

Tin liên quan:

Hướng dẫn cách bơi sải, kỹ thuật bơi sải chuẩn như vận động viên

Cách bơi bướm và những kỹ thuật cơ bản

Kết luận

Trên đây là những thông tin về bơi chó và kỹ thuật bơi chó, hi vọng rằng với những thông tin chúng tôi đưa ra sẽ giúp cho bạn tự tin hơn khi bắt đầu học bơi.

Kỹ thuật bơi chó và những lợi ích không ngờ của bơi chó
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *