Menu Đóng

Bảng xếp hạng bóng đá thế giới của FIFA

Rất nhiều người hâm mộ bóng đá luôn quan tâm đến Bảng xếp hạng bóng đá thế giới như một mốc để đánh giá cao thấp, hơn thua giữa các đội bóng với nhau đang thi đấu trong các giải đấu.

 1. Giới thiệu bảng xếp hạng bóng đá thế giới

Đây là một hệ thống thông tin xếp hạng dành cho tất cả các đội bóng nam hiện đang thuộc mọi liên đoàn bóng đá. Các đội bóng thuộc đội tuyển quốc gia và là thành viên của liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) đều được đưa vào vào bảng xếp hạng này. Vị trí xếp hạng của các đội dựa vào thực chiến trên sân cỏ. Đội tuyển nào có càng nhiều chiến thắng thì sẽ có vị trí xếp hạng càng cao.

Tất cả các điểm thưởng, điểm số của các đội bóng được tính phải trên những trận bóng được FIFA công nhận. Trước thời điểm có bảng xếp hạng bóng đá, việc tính này dựa trên thành tích 4 năm gần đây nhất của các đội bóng, các trận bóng càng gần thời điểm xét bảng xếp hạng càng trở nên quan trọng. Hệ thống xếp hạng được được sửa lại từ năm 2006 đó là bảng vị trí xếp hạng từ năm 2009 sẽ chỉ tính từ 4 năm thay vì 8 năm như trước đó.

Từ thời điểm đó bắt đầu có thêm nhiều hệ thống khác được đặt ra trong bảng xếp hạng  bóng đá thế giới đó là thêm hệ số ELO (hệ thống này dựa trên hệ thống elo trong game và trong môn cờ vua). Sử dụng hệ số này để xếp hạng những đội giải đấu không chính thức dưới sự quản lý của FIFA.

 1. Lịch sử của Bảng xếp hạng (BXH)

Thời điểm tháng 12/1992 chính là thời điểm công bố đầu tiên những quy định trong việc sắp xếp vị trí sức mạnh của các đội bóng. Danh sách xếp hạng bóng đá của các liên đoàn bởi liên đoàn bóng đá FIFA.

Tháng 8 năm 2013, danh sách này dưới sự tài trợ của Coca Cola nên danh sách của các đội bóng bắt đầu được update liên tục và được công bố theo tháng. Từ năm 1999 danh sách này được thay đổi 1 lần, đến năm 2006 thay đổi lần thứ 2 và đến thời điểm 2012 bắt đầu đi vào hoạt động chính thức. Số thành viên chính thức của BXH này cũng tăng lên rất nhiều, từ 167 đội tuyển thành 208 đội tuyển kể từ thời điểm BXH được ra đời.

Bảng xếp hạng này không cố định, thay đổi theo thực lực là yếu tố bất kỳ cầu thủ nào, đội bóng nào cũng đều biết. Tuy nhiên từng có nhiều đội bóng bị cho ra khỏi BXH với lý không không tham gia trận thi đấu quốc tế nào ít nhất là 4 năm liền liên tiếp. Phải kể đến những cái lên như: Đội tuyển bóng đá quốc gia Papua New Guinea và Đội tuyển bóng đá quốc gia São Tomé và Príncipe.

 1. Mục đích của bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá của FIFA đưa ra áp dụng trên các đội bóng  nhằm mục đích đánh giá sức mạnh của họ. Bên cạnh đó việc có bảng xếp hạng sẽ khiến cho các đội bóng thúc giục phát triển khả năng của mình. Việc đưa ra một thước đo sẽ khiến cho việc đưa ra các giải thưởng, các tình huống cổ vũ tinh thần dễ dàng hơn. Ví dụ như trong vòng loại của World Cup 2010, liên đoàn bóng đá đã dựa vào bảng xếp hạng bóng đá để đưa ra trong việc lựa chọn một hạt giống cho các vòng loại trong khu vực.

 1. Cách tính bảng xếp hạng bóng đá thời gian gần đây

Sau giải bóng đá World Cup 2006, BXH của FIFA được công bố với cách tính mới hoàn toàn. Thời điểm đầu tiên khi công bố bắt đầu có nhiều sự trỉ trích, tuy nhiên khi giải thích rõ ràng về cách tính điểm, BXH bắt đầu trở nên được yêu thích ở nhiều người hâm mộ bóng đá. Hệ thống tính điểm của BXH được phê chuẩn chính thức vào ngày 7 – 12- – 2005 bởi uy hang hành pháp FIFA tại Leipzig.

Sự thay đổi của BXH giảm bớt đi những phần lợi thế của sân nhà, sân khách và số bàn thắng, cách tính, họ đã cố gắng đơn giản hóa đi nhiều khía cạnh của hệ thống.

Hệ thống tính điểm này cũng không có quá nhiều thay đổi so với hệ thống tính điểm của các giải vô địch quốc gia. Phải kể đến các nhân tố có trong cách tính điểm như sau:

 • Dựa vào kết quả trận đấu
 • Dựa trên cấp bậc của cả trận đấu
 • Sức mạnh từ phía đối phương
 • Sức mạnh từ phía khu vực

Kết quả thực tế của mỗi đội tuyển chính là điểm trung bình có được trong 1 năm. Các trận bóng từ 4 năm về trước đó cũng được xem xét, cân nhắc để đưa vào một lượt trong đợt thay đổi hệ thống tính vị trí xếp hạng lần này.

Có thể nói trong những năm về trước, hệ thống tính điểm vô cùng rắc rối và phức tạp như: hiệu số bàn thắng, đối thủ mạnh – yếu (đội thua vẫn được thêm điểm nếu gặp đội mạnh hơn). Trong khi hệ thống tính điểm mới đơn giản cứ 1 trận thắng được 3 điểm, trận hòa được 1 điểm, nếu để thua sẽ được 0. Trong trận đấu phải sử dụng đến đá luân lưu thì đội thắng sẽ được 2 điểm, nếu thua sẽ được 1 điểm.

Các giải đấu khác nhau sẽ có tính chất khác nhau, nên cách tính điểm sẽ khác nhau. Giải đấu quan trọng nhất đó là World Cup, tầm quan trọng thấp nhất là các trận giao hữu. Điểm đến từ các loại trận đấu như sau:

 • Giao hữu: 1.0
 • Vòng loại các châu lục: 2,5
 • Vòng loại World cup: 2.5
 • Chung kết các châu lục: 3,0
 • Chung kết world cup: 4,0
 • FIFA Confederations Cup: 3,0
 1. Công thức tính bảng xếp hạng bóng đá

Khi đã trải qua các trận đấu, bảng xếp hạng cuối cùng của năm sẽ được tính theo công thức dưới đây. Các số lẻ của kết quả sẽ được làm tròn.

 • BXH = 100 (KQ * LT * HS * KV)
 • BXH – Tổng số điểm được tính.
 • KQ – Kết quả của tất cả các trận đấu
 • LT – Tầm quan trọng của loại trận
 • HS – Sức mạnh của đối phương
 • KV – sức mạnh khu vực.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về bảng xếp hạng bóng đá thế giới được quy định bởi liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Nếu bạn chỉ quan tâm đến bảng xếp hạng hãy thường xuyên xem chúng trong những trang báo bóng đá nổi tiếng. Hiện nay họ đều cập nhật đầy đủ theo vị trí hàng tháng của tất các mọi đội bóng.

forests4climate.org

Bảng xếp hạng bóng đá thế giới của FIFA
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *